Hàng ngàn người tham dự lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc

Ngày 6-3, tại cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã diễn ra lễ hội Nghinh Ông. Hàng ngàn người dân địa phương và khách thập phương đổ về cửa biển Sông Đốc tham dự lễ hội.
Một trong các hoạt động tại lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Một trong các hoạt động tại lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc.

Năm nay, để đảm bảo cho lễ hội Nghinh Ông diễn ra an toàn, nghiêm túc, từng đoàn tàu tham gia Nghinh Ông đều chạy ra biển theo hướng Hòn Chuối. Tàu chạy, khi nào đến làn ranh nước trong thì người chánh lễ làm thủ tục khấn vái, thắp hương và xin “keo”. Khi xin được “keo” thì tàu quay về và đem những lọ nước biển về Lăng Ông thờ cúng.

Tàu cá tham gia lễ hội Nghinh Ông.

Tàu cá tham gia lễ hội Nghinh Ông.

Ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Đốc cho biết, trước ngày diễn ra lễ hội, địa phương đã thông báo rộng rãi cho các chủ phương tiện chuẩn bị đủ các điều kiện đăng ký theo tàu chủ ra biển. Còn khi diễn ra lễ hội, Ban tổ chức chuẩn bị 6 chiếc tàu chính và 50 chiếc tàu cá có nhiệm vụ chở ban tổ chức, các vị chức sắc và khoảng 1.500 du khách tham quan ra biển.

Hàng năm, vào ngày 14 và 15-2 (âm lịch) người dân Sông Đốc tổ chức lễ hội Nghinh Ông rất trang nghiêm, thành kính. Đây là một trong những lễ hội lớn và lâu đời của tỉnh Cà Mau. Lễ hội gắn liền với tín ngưỡng thờ cá Ông của cư dân miền biển.

Tin cùng chuyên mục