Hành trình trải nghiệm tại khu di tích lịch sử

SGGP
Cuối tuần qua, hơn 360 học sinh khối 10, Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TPHCM) đã tham gia hoạt động trải nghiệm học tập liên môn Ngữ văn - Sinh học - Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân với chủ đề “Hành trình về đất phương Nam - Trải nghiệm văn hóa Nam bộ” tại Khu di tích Rạch Gầm - Xoài Mút và một số địa điểm văn hóa, lịch sử nổi tiếng của tỉnh Bến Tre. 

Mở đầu chuyến trải nghiệm, các em được tham quan Khu di tích Rạch Gầm - Xoài Mút, sau đó làm lễ dâng hương trước tượng đài anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ và lắng nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về trận chiến lịch sử trên đoạn sông này.

Đây là một trong những trận chiến vẻ vang, ghi dấu ấn thành công rực rỡ của quân đội Tây Sơn, chỉ trong một ngày đã tiêu diệt nhanh gọn nhiều vạn quân Xiêm nhờ biết tận dụng địa hình, vận dụng chiến thuật linh hoạt, kết hợp khéo léo quân thủy và quân bộ.

Hành trình trải nghiệm tại khu di tích lịch sử ảnh 1
Sau khi nghe thuyết minh về trận chiến, học sinh được tham quan ngôi nhà cổ Nam bộ, tái hiện cuộc sống của những người dân phú nông đất Nam bộ xưa. Các em còn được tham gia chuyến hành trình trên sông nước, xuôi theo dòng sông Tiền đến cồn Phụng (còn gọi là cồn Đạo Dừa, ảnh) và cù lao Thới Sơn. Tại 2 địa điểm văn hóa này, học sinh được tìm hiểu quy trình sản xuất rượu nếp và sản xuất kẹo dừa, nuôi ong lấy mật, thưởng thức trái cây và xem một số trích đoạn đờn ca tài tử Nam bộ để hiểu rõ hơn về đặc trưng văn hóa, cuộc sống của người dân trên mảnh đất này.

Bà Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, với mục tiêu đổi mới giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh, nhà trường đã tổ chức chuyến học tập và tham quan trải nghiệm nhằm tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ cảm nghĩ của bản thân trước sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về mối liên hệ giữa môi trường thiên nhiên và đời sống con người, từ đó thấy rõ trách nhiệm của bản thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Việc học tập theo hình thức trải nghiệm thực tế không chỉ giúp học sinh chủ động tiếp thu tri thức mà qua đó còn giúp các em rèn luyện ý thức tự giác, kỷ luật, biết đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và năng động trong các hoạt động tập thể.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) vừa ban hành Đề án thực hiện quy hoạch và đầu tư trường học trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục