Hành trình truyền cảm hứng của Thuận

SGGPO
Mắc chứng bại não bẩm sinh thể co cứng, thế nhưng Nguyễn Đức Thuận- sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nhân vật của Trạm yêu thương tuần này lại có một niềm đam mê mãnh liệt với toán và tin học. 

Không chỉ phấn đấu trở thành lập trình viên, Thuận còn nhận được nhiều giải thưởng lớn và là thành viên ra đề cho kỳ thi Olympic Tin học miền Trung-Tây Nguyên 2022. Hành trình vượt khó của chàng trai Bắc Ninh sẽ được chia sẻ trong Trạm yêu thương lúc 10 giờ thứ bảy ngày 7-5 trên kênh VTV1.

Nhớ lại những năm tháng mà mình đã trải qua, Thuận chia sẻ việc bị coi là một đứa trẻ không làm được gì khiến em bị tổn thương. Những lúc như vậy, Thuận chỉ im lặng và cố gắng không ngừng. Việc học lập trình giúp Thuận chứng minh mình có thể làm được mọi việc: “Khi lập trình em tự tin hơn rất nhiều, vì lập trình cho em nhiều cơ hội”. Thuận bảo năm lớp 12 là khoảng thời gian em nhớ mãi: “Đó là bước ngoặt cuộc đời khi thầy hiệu trưởng mà em vô cùng yêu quý đón em lên trường chuyên học. Và từ đó em được tôn trọng và được học những thứ mình đam mê”.

Hành trình truyền cảm hứng của Thuận ảnh 1 Do ảnh hưởng của chứng bệnh bại não thể co cứng, Thuận chỉ có thể điều khiển các phím bằng 2 ngón tay

Tính đến nay, Thuận 19 tuổi cũng là 19 năm bố mẹ luôn đồng hành cùng cậu con trai trên con đường học tập. “Ngay từ những ngày học mẫu giáo, mẹ đã đồng hành cùng Thuận, suốt năm lớp 1, mẹ cũng là học trò của cô luôn. Mẹ làm đôi chân, đôi tay thứ hai cho con đến khi nào không thể làm được nữa thì thôi”cô Đỗ Thị Hoài San, mẹ Thuận chia sẻ.

Trạm yêu thương tuần này còn mang đến câu chuyện của Mai Anh, cũng là một cô gái bị bại não. Hiện tại, Mai Anh là sinh viên của một trường luật. Em ấp ủ ước mơ trở thành luật sư vì trong pháp luật luôn hiện hữu sự công bằng và hi vọng đam mê ấy sẽ khiến mọi người có cái nhìn công bằng về mình hơn”.

Hành trình truyền cảm hứng của Thuận ảnh 2 Khi hỏi về ước mơ trong tương lai, Thuận bật mí một tâm nguyện rất lớn: Ngoài việc trở thành một lập trình viên giỏi, em mong muốn có thể giúp đỡ những hoàn cảnh giống như mình, để mọi người được đối xử công bằng hơn
Lắng nghe câu chuyện của Mai Anh, Đức Thuận mỉm cười chia sẻ: “Em cũng muốn như chị ấy. Muốn chứng minh rằng những người khiếm khuyết như em có thể làm được mọi việc và cần được đối xử công bằng”

Ngoài việc học trên trường, Thuận còn tham gia ra đề cho các kỳ thi Tin học và làm lập trình viên nghiên cứu của một công ty. Bên cạnh đó, Thuận muốn sẽ học lên cao nữa, chinh phục những cột mốc cao hơn trong lĩnh vực lập trình. Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào sẽ giúp Thuận viết tiếp ước mơ ấy.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi

Đẩy mạnh truyền thông, kết nối du lịch với các di sản, di tích của vùng Đất Thép Củ Chi

Cuộc giám sát tiến hành khảo sát thực địa Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi và Làng nghề Một thoáng Việt Nam; ghi nhận những đánh giá và kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, lãnh đạo hai đơn vị trong việc đẩy mạnh quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch gắn với các di tích, địa danh lịch sử trên vùng Đất Thép Củ Chi.

Phim

Nhà sản xuất “Em và Trịnh” xin lỗi giáo sư Michiko

Sau khi nhận được phản hồi về việc làm phim nhưng không xin phép, ngày 30-9, Galaxy Play – đơn vị sản xuất bộ phim Em và Trịnh đã chính thức gửi lời xin lỗi đến giáo sư Yoshii Michiko và gia đình.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />