Hay mình cứ độc thân!

Nếu những người yêu nhau có ngày lễ Tình nhân 14-2 hay Valentine trắng 14-3, thì hiện nay với không ít người còn đang một mình, 11-11 được xem là ngày Độc thân (The Singles’ Day).

Về mặt biểu tượng, số 1 có hình dáng giống như cây gậy, tượng trưng cho một cá nhân. Khi cặp số 11 đứng cạnh nhau, nó cũng gợi nhắc về hình ảnh những cây gậy cô đơn được xếp cạnh nhau. Vì khởi nguồn từ Trung Quốc nên ngày lễ này còn được gọi bằng những cái tên: Song thập nhất (2 số 11) hay Quang côn tiết (Tết Độc thân).

Theo Ngọc Lan (nhân viên kế toán, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM), dù ngày lễ Độc thân không sôi nổi như ngày Valentine hay các dịp kỷ niệm khác trong năm, nhưng với cô nó cũng khá đặc biệt. “Vì ngày này trùng với dịp giảm giá lớn của các sàn thương mại điện tử nên tôi quyết định sẽ dành tặng cho mình một vài món đồ yêu thích”, cô tâm sự.

Còn với Hoàng Linh (nhân viên kinh doanh, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM), đồng thời cũng là một bà mẹ đơn thân, ngay trước ngày lễ này cô đã tự thưởng cho mình một chuyến đi khám phá vẻ đẹp Tây Bắc mùa thu. Những hình ảnh “mướt mắt” cô khoe trên trang cá nhân khiến ai cũng phải ghen tị vì cô biết tận hưởng cuộc sống.

Độc thân hay có gia đình là trạng thái nhằm phản ánh tình trạng hôn nhân của một cá nhân. Hiện nay, xu hướng độc thân, không sợ ế, không muốn vướng bận khá phổ biến với nhiều người trẻ Việt Nam. Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trước hết về mặt tư duy, họ coi trọng sự độc lập, tự do và tập trung các kế hoạch phát triển bản thân nhiều hơn thay vì phải lập gia đình, sau đó sinh con. Phong cách “sống cho mình”, làm hết sức, chơi hết mình, cho bản thân cơ hội được tận hưởng cuộc sống từ khi còn trẻ, được nhiều người ủng hộ.

Bên cạnh đó, nó cũng có nguyên nhân từ những áp lực gia đình, xã hội, đặc biệt khi chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao, trong khi cơ hội việc làm, kiếm tiền không hề dễ dàng.

Độc thân là một lựa chọn, nhưng cần phân biệt độc thân khác cô đơn, hay cô độc. Không ít người quyết định tiến tới hôn nhân nhưng sau đó lại quay về trạng thái độc thân. Và ngược lại, có rất nhiều người sau khi chán chường sống độc thân nên quyết định lập gia đình, sinh con. Nó tất yếu sẽ có những mặt tích cực và cả những hệ lụy nhất định.

Quan trọng nhất, dù chọn độc thân hay không, sự chuẩn bị cả về tâm lý, vật chất, tinh thần… chưa bao giờ là thừa. Khi đã có “sức đề kháng” mạnh, lúc đó bạn hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống bản thân và vẫn là người có ích cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục