Hè này, hãy đến với Đồ Sơn!

“Đồ Sơn vốn đã đẹp, nay càng hấp dẫn” là cảm nhận của nhiều du khách khi đến với TP Cảng Hải Phòng dịp hè này. Du khách sẽ càng hài lòng hơn, nếu tham gia chương trình Liên hoan du lịch Hải Phòng 2007, diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5.

  • “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”

Bãi biển Đồ Sơn vào hè.
Ảnh: DUY THÍNH

Đó là thông điệp nhận được sự ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp, địa phương và các cấp lãnh đạo TP Hải Phòng trong công tác chuẩn bị tổ chức Liên hoan du lịch Hải Phòng 2007. Đã có thời điểm, hoạt động ở khu du lịch Đồ Sơn bị đánh giá là khá trì trệ, chất lượng dịch vụ kém, hạ tầng du lịch chưa hoàn thiện, thiếu sức hấp dẫn.

Nhưng hôm nay, Đồ Sơn, một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch biển Hải Phòng thay đổi mạnh mẽ. Những con đường rộng mở, khách sạn cao tầng thi nhau mọc lên, hàng quán nhếch nhác  bị dẹp bỏ, thay vào đó là những thảm cỏ xanh, công viên đẹp mắt...

Vì vậy, “Đồ Sơn biển gọi” được chọn là chủ đề chính của liên hoan du lịch lần này với hy vọng có thể góp phần tạo sức bật mới cho du lịch Hải Phòng trong những năm tới. Ông Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, cho biết: “Vai trò của hiệp hội lần đầu tiên được khẳng định. Đây là lần đầu các doanh nghiệp trên địa bàn TP ngồi với nhau, thống nhất mức hỗ trợ TP, khuyến khích công tác đầu tư tự hoàn thiện, cải tạo cơ sở vật chất, lưu trú, nâng cao chất lượng dịch vụ. Với lễ hội này, doanh nghiệp du lịch, nhân dân và khách du lịch sẽ trở thành chủ thể chính của liên hoan. Họ chủ động tham gia sáng tạo, biểu diễn, hưởng lợi từ các hoạt động của lễ hội. Tất cả thành phần kinh tế xác định rõ nhiệm vụ của mình là phục vụ tốt nhất các nhu cầu của du khách, để Đồ Sơn thực sự là điểm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Ban chỉ đạo liên hoan cũng xác định: Liên hoan du lịch Hải Phòng 2007 là bước tiến mới của du lịch Hải Phòng thông qua việc áp dụng các tiêu chuẩn văn hóa trong hoạt động du lịch. Sở Thương mại được giao phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, ý thức chấp hành các quy định trong hoạt động du lịch, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng chèo kéo khách, nâng giá các dịch vụ tùy tiện.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường được quan tâm với việc xây dựng kế hoạch cụ thể về phân luồng giao thông, hạn chế việc cấm đường, bổ sung các thùng rác, xe vận chuyển rác. Hệ thống điện được bảo đảm 100%, không để xảy ra tình trạng mất điện trong mọi tình huống. Các chương trình hoạt động được chuẩn bị chu đáo, phòng sẵn mọi tình huống thời tiết không thuận lợi như mưa, giông. Ban tổ chức lên kế hoạch cả những công việc, tình huống nhỏ nhất để chương trình diễn ra thuận lợi, hiệu quả.

  • Đậm chất miền biển Hải Phòng

Dự kiến, Liên hoan du lịch Hải Phòng 2007 diễn ra từ ngày 28-4 đến 1-5. Lễ khai mạc tổ chức tại khu du lịch Hòn Dáu với nhiều hoạt động hấp dẫn. Một điểm nhấn mới trong lễ khai mạc là màn múa trống của gần 100 tay trống dân gian đến từ Thái Bình. Sự góp mặt của các đoàn văn hóa nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước cùng một số đoàn nghệ thuật của Ma Cao, Hồng Công, Nam Ninh (Trung Quốc)... cũng hứa hẹn tạo nên những giây phút hoành tráng, ấn tượng trong lòng du khách.

Nhiều hoạt động của chương trình liên hoan được nâng tầm quy mô cũng như chất lượng. Cuộc thi Hoa hậu miền biển Việt Nam lần đầu tổ chức tại TP Hải Phòng, thực tế được nâng cấp từ cuộc thi Hoa hậu biển Hải Phòng những năm trước. Nhiều hoạt động mới mẻ, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế như: Trại sáng tác điêu khắc quốc tế Hải Phòng lần thứ 1 với chủ đề “Đồ Sơn - Cảm xúc biển” tại Hòn Dáu; Hội chọi trâu du lịch; Hội chợ ẩm thực; thi đấu bóng chuyền bãi biển, đua thuyền rồng trên biển, biểu diễn lướt ván, mô tô nước, biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian, văn hóa truyền thống của Hải Phòng, các địa phương trong nước và nước ngoài.

Trong đó, Hội chọi trâu Đồ Sơn - lễ hội truyền thống vốn chỉ được tổ chức vào ngày mùng 9-8 âm lịch hàng năm, nay được tổ chức thêm Hội chọi trâu du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế. Bắt đầu từ ngày 28-4, tại Hòn Dáu resort, sẽ giới thiệu 43 tác phẩm của các nhà điêu khắc thế giới và trong nước tại Trại điêu khắc quốc tế Hải Phòng lần thứ 1. Những tác phẩm được chế tác tại đây chủ yếu mang màu sắc của biển như: cô dâu biển, chàng trai biển, tai biển - lắng nghe tiếng sóng, hoa biển, bọt biển... Hội chợ ẩm thực Hải phòng cùng khai trương tại khu Pa-gô-đông, có 50 gian hàng trưng bày và bán những món ăn, đồ thủ công mỹ nghệ của người dân đất Cảng.

Đến hội chợ, du khách có cơ hội thưởng thức những món ăn dân dã của người Hải Phòng như: bánh đa cua, bánh cuốn tôm Đồ Sơn, xôi chim, xôi ếch, bánh cuốn hành, thịt trâu chọi Đồ Sơn xào rau muống và các loại hải sản đặc trưng vùng duyên hải Bắc bộ. Hội chợ sẽ là nơi giao lưu của du khách với các hoạt động phong phú như: thả chim hòa bình, thi đấu cờ người, thi chim chọi, chim cảnh 5 tỉnh, thành phố, thi ăn, thi bơi, thi uống bia...

Tại Hòn Dáu resort có giải bóng chuyền bãi biển nữ của các đội tuyển mạnh trong nước Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh, Khánh Hòa, TPHCM... Các môn thể thao biển như lướt ván có 12 VĐV tham gia, sport Arobic có 26 VĐV, đua thuyền rồng trên biển có các đội tuyển của Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố bạn tham gia.

Tin tưởng vào thành công của lễ hội, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan du lịch Hải Phòng 2007 Trần Văn Hiếu khẳng định: “Thành phố Hải Phòng dành nhiều công sức để liên hoan thành công, thật sự làm hài lòng du khách. Đây sẽ chương trình đậm chất miền biển, hoành tráng và hấp dẫn. Từ liên hoan này, Hải Phòng sẽ đẹp hơn trong cách nhìn nhận của du khách trong nước và quốc tế, sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách trong những năm tới”.

Việt Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn