Help 114 - ứng dụng báo cứu hộ tức thời

SGGP
Help 114 là ứng dụng mới hỗ trợ công tác cứu hộ, phòng cháy chữa cháy diễn ra nhanh, thuận lợi hơn với các hình thức gọi điện nhanh hoặc gọi video đến 114 để thông báo tình hình. 

Ứng dụng Help 114 là sản phẩm từ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ định vị và livestream phục vụ chỉ huy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM”. Bằng ứng dụng Help 114, người dân có thể báo cháy và sự cố khẩn cấp cho lực lượng cứu hộ 114 một cách nhanh chóng, hiệu quả. Hiện Help 114 hỗ trợ cho cả 2 hệ điều hành là iOS và Android, người dùng có thể tải về trên gian hàng App Store hoặc CH Play.

Help 114 - ứng dụng báo cứu hộ tức thời ảnh 1 Bằng ứng dụng Help 114, người dân có thể báo cháy và sự cố khẩn cấp cho lực lượng cứu hộ 114 
Việc sử dụng ứng dụng này cũng rất dễ. Tại giao diện của Help 114, khi mở ứng dụng, bấm nút “114” hiện trên màn hình, người dùng có thể báo tin sự cố cho lực lượng chức năng. Nhờ bản đồ số theo tọa độ GPS, đơn vị tiếp nhận thông tin sẽ xác định nhanh chóng vị trí của người gọi và đưa ra giải pháp cứu trợ. Khi bấm nút “Video call”, người dùng có thể ghi hình ảnh sự cố cháy, nổ... theo thời gian thực và gửi cho lực lượng 114. Khi bấm nút “Chat”, người dùng có thể báo tin khẩn cấp cho lực lượng 114 để yêu cầu hỗ trợ. Bên cạnh đó, ứng dụng Help 114 cho phép người dùng có thể chụp, gửi ảnh kèm theo thông tin phản ánh về các sự cố/hành vi vi phạm quy định về PCCC chỉ bằng cách bấm nút “Report” (phản ánh sự cố). 


Khi bấm nút “SOS người thân”, ứng dụng tự động gửi thông tin kêu cứu từ người gọi tới số điện thoại của 3 người thân thiết lập sẵn kèm vị trí của người dùng, đồng thời tự động quay số gọi điện cho số điện thoại người thân đầu tiên trong danh sách. Ngoài ra, người dân khu vực TPHCM sử dụng Help 114 sẽ được Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ gửi thông tin cảnh báo khi có cháy nổ, tai nạn hay sự cố xảy ra trên địa bàn TP.

Ứng dụng còn có chức năng cảnh báo vị trí, khu vực đang xảy ra thiên tai hoặc sự cố khẩn cấp diện rộng thông qua các hình ảnh, video được cập nhật liên tục và gửi tới điện thoại của người đang sử dụng. Như vậy, chỉ bằng một nút bấm 114 trên ứng dụng, người dân sẽ vừa gọi điện vừa gởi vị trí đám cháy cho lực lượng cứu hộ. Sau đó, người dân có thể livestream video đám cháy để báo cho lực lượng cứu hộ biết thực trạng đám cháy, từ đó có thể phản ứng kịp thời, hỗ trợ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.  

Khi nhận được thông tin báo cháy hoặc sự cố, lực lượng cứu hộ 114 sẽ biết ngay vị trí người dân (trên bản đồ số theo tọa độ GPS), đồng thời sau khi xác nhận đúng sự việc thì có thể phát ngay thông tin đến tất cả người dân đang dùng ứng dụng Help 114 để có thể phòng tránh hoặc đến hỗ trợ. Bằng việc gởi cảnh báo kèm hình ảnh, video về sự cố, việc báo cháy/sự cố của người dân đạt độ tin cậy cao hơn so với thông thường, đồng thời giúp lực lượng cứu hộ có thể đánh giá được quy mô và mức độ nguy hiểm của sự cố. 

Nhờ đó, lực lượng cứu hộ 114 có thể di chuyển đến địa điểm nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và cứu hộ kịp thời. Mặt khác, nhờ nhận được thông tin cảnh báo, người dân xung quanh hiện trường có thể chủ động hỗ trợ hoặc di tản nhanh, góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu thiệt hại. Người dân cũng có thể bấm “Report” để báo cáo sự cố, vi phạm không khẩn cấp khác cho 114 và cộng đồng bằng hình ảnh, thông tin cũng như vị trí sự cố.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO A54, chiếc di động kết hợp tuyệt vời giữa thời trang và công nghệ

OPPO chính thức ra mắt smartphone mới nhất thuộc dòng A Series – A54 tại thị trường Việt Nam, mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng trong phân khúc. OPPO A54 là sản phẩm mang đến sự kết hợp tuyệt vời giữa thời trang và công nghệ, với hiệu năng mạnh mẽ đầy ấn tượng cùng vẻ ngoài tinh tế, đẹp mắt cho phép người dùng tận hưởng cuộc sống, bắt kịp xu hướng mới.

Câu chuyện công nghệ

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

Cuộc thi Solve For Tomorrow dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT trên toàn quốc do Công ty Điện tử Samsung Vina, Công ty Samsung Electronics Việt Nam và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam tổ chức nhằm khuyến khích các em ứng dụng công nghệ vào trong thực tiễn để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương. 

Thị trường - chính sách

Trả trước 2,9 triệu đồng sở hữu ngay Apple Watch 6

Thời điểm này, Apple Watch Series 6 đang có mức giá hấp dẫn chỉ từ 9,4 triệu đồng, lại được trả góp 0% lãi suất tại Di Động Việt, đây là lúc thích hợp để người dùng sở hữu hoặc có nhu cầu lên đời.