Hoa Kỳ hy vọng trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam

(SGGP).- Hôm nay, 6-8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trước thềm chuyến thăm này, ngày 5-8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Việt Nam chủ trương thúc đẩy hợp tác sâu rộng với phía Hoa Kỳ không chỉ trong hợp tác song phương mà cả hợp tác khu vực và toàn cầu. Quan hệ ngoại giao hai nước trải qua 20 năm, ngày càng đi vào ổn định, nhất là khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ và Ngoại trưởng John Kerry thăm Việt Nam nhân dịp 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ. Sắp tới, những lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng sẽ thăm Hoa Kỳ. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chính sách “tái cân bằng” của Hoa Kỳ tại châu Á - Thái Bình Dương và đã đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển khu vực. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, sắp tới Việt Nam sẽ tích cực hơn trong việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc…

Về phía mình, Đại sứ Ted Osius cũng khẳng định, hiện các bên đã tiến tới hoàn tất đàm phán TPP, mặc dù còn một số vấn đề khác biệt nhưng đến nay 90% đàm phán TPP đã được các nước hoàn tất để các bên ký kết thông qua. Khi đó Hoa Kỳ hy vọng sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư của Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm đến thị trường Việt Nam. Về vấn đề biển Đông, Đại sứ Ted Osius cho rằng, quan điểm của hai bên là khá tương đồng. Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình qua con đường ngoại giao và luật pháp quốc tế.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP