Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Hòa quyện tâm hồn hai dân tộc

Tối qua, 11-8, tại Hội An, chính thức khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 - 2007” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) phối hợp với UBND thị xã Hội An tổ chức.

Trong đêm giao lưu, thanh niên hai nước Việt - Nhật thể hiện các tiết mục văn nghệ, giao lưu vui nhộn như “Quê hương – tình yêu – tuổi trẻ”, hò khoan đối đáp “Một góc hồn quê”, trình diễn “Thời trang Kimono” (ảnh)… đã thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Tại đêm khai mạc, những trò chơi dân gian vui nhộn của trẻ em Nhật Bản cũng được trình diễn… Ngoài ra, các hoạt động giao lưu khác được tổ chức như: Trình diễn nghệ thuật trà đạo, gấp giấy Nhật Bản, tổ chức các trò chơi dân gian Việt Nam và Nhật Bản, lớp dạy nấu ăn Nhật Bản, triển lãm “Phố cổ Nhật Bản - Phố cổ Hội An qua tranh của họa sĩ GOTO”... 

Được biết, từ năm 2003 đến nay, cứ đến đầu tháng 8, “Những ngày giao lưu văn hóa Việt – Nhật” lại được tổ chức như thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Sáng nay, 12-8, cũng tại Hội An, những hoạt động văn hóa được tổ chức thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham dự như: đập bánh nếp Nhật Bản, dạy nặn con thổi, thi đua thuyền ngang Hội An – Nhật Bản và du khách,…

Tin, ảnh: Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.