Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Hòa quyện tâm hồn hai dân tộc

Tối qua, 11-8, tại Hội An, chính thức khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 - 2007” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) phối hợp với UBND thị xã Hội An tổ chức.

Trong đêm giao lưu, thanh niên hai nước Việt - Nhật thể hiện các tiết mục văn nghệ, giao lưu vui nhộn như “Quê hương – tình yêu – tuổi trẻ”, hò khoan đối đáp “Một góc hồn quê”, trình diễn “Thời trang Kimono” (ảnh)… đã thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Tại đêm khai mạc, những trò chơi dân gian vui nhộn của trẻ em Nhật Bản cũng được trình diễn… Ngoài ra, các hoạt động giao lưu khác được tổ chức như: Trình diễn nghệ thuật trà đạo, gấp giấy Nhật Bản, tổ chức các trò chơi dân gian Việt Nam và Nhật Bản, lớp dạy nấu ăn Nhật Bản, triển lãm “Phố cổ Nhật Bản - Phố cổ Hội An qua tranh của họa sĩ GOTO”... 

Được biết, từ năm 2003 đến nay, cứ đến đầu tháng 8, “Những ngày giao lưu văn hóa Việt – Nhật” lại được tổ chức như thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Sáng nay, 12-8, cũng tại Hội An, những hoạt động văn hóa được tổ chức thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham dự như: đập bánh nếp Nhật Bản, dạy nặn con thổi, thi đua thuyền ngang Hội An – Nhật Bản và du khách,…

Tin, ảnh: Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.