Giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản

Hòa quyện tâm hồn hai dân tộc

Tối qua, 11-8, tại Hội An, chính thức khai mạc “Những ngày văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5 - 2007” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) phối hợp với UBND thị xã Hội An tổ chức.

Trong đêm giao lưu, thanh niên hai nước Việt - Nhật thể hiện các tiết mục văn nghệ, giao lưu vui nhộn như “Quê hương – tình yêu – tuổi trẻ”, hò khoan đối đáp “Một góc hồn quê”, trình diễn “Thời trang Kimono” (ảnh)… đã thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Tại đêm khai mạc, những trò chơi dân gian vui nhộn của trẻ em Nhật Bản cũng được trình diễn… Ngoài ra, các hoạt động giao lưu khác được tổ chức như: Trình diễn nghệ thuật trà đạo, gấp giấy Nhật Bản, tổ chức các trò chơi dân gian Việt Nam và Nhật Bản, lớp dạy nấu ăn Nhật Bản, triển lãm “Phố cổ Nhật Bản - Phố cổ Hội An qua tranh của họa sĩ GOTO”... 

Được biết, từ năm 2003 đến nay, cứ đến đầu tháng 8, “Những ngày giao lưu văn hóa Việt – Nhật” lại được tổ chức như thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Sáng nay, 12-8, cũng tại Hội An, những hoạt động văn hóa được tổ chức thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước tham dự như: đập bánh nếp Nhật Bản, dạy nặn con thổi, thi đua thuyền ngang Hội An – Nhật Bản và du khách,…

Tin, ảnh: Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đời du ca

Một đời du ca

Nhạc sĩ Trần Tiến - “gã du ca” đã sống, viết nhạc và rong ruổi trên bao nhiêu cung đường trong suốt hơn 50 năm đi và hát của mình. Hành trình ấy được gói ghém trong 80 phút phim tài liệu âm nhạc Màu cỏ úa, dù chưa thể trọn vẹn nhưng cảm xúc đong đầy.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.