Hoàn tất mô hình 3D để tái thiết thành cổ Palmyra

SGGP
Các nhà khoa học của Viện Lịch sử Văn hóa vật thể thuộc Học viện Khoa học Nga đã hoàn tất việc xây dựng mô hình 3D của thành cổ Palmyra, nhằm tạo điều kiện cho quá trình tái thiết và bảo tồn khu vực nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO này. 

Hoàn tất mô hình 3D để tái thiết thành cổ Palmyra

Viện Lịch sử Văn hóa vật thể của Nga cùng với nhóm chuyên gia Bảo tàng Hermitage và các đối tác Syria đã thực hiện dự án mô hình 3D này trong vài năm gần đây, trên diện tích 20km², với hơn 55.000 bức không ảnh chất lượng cao (phần lớn do máy bay không người lái chụp lại) nhằm xây dựng mô hình được làm từ khoảng 700 triệu khối đa giác.

Các nhà khoa học cũng thu được hàng ngàn bức ảnh chụp các mốc khảo cổ ở Palmyra, cũng để phục vụ quá trình tái thiết.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.