Hoàn tất mô hình 3D để tái thiết thành cổ Palmyra

SGGP
Các nhà khoa học của Viện Lịch sử Văn hóa vật thể thuộc Học viện Khoa học Nga đã hoàn tất việc xây dựng mô hình 3D của thành cổ Palmyra, nhằm tạo điều kiện cho quá trình tái thiết và bảo tồn khu vực nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO này. 

Hoàn tất mô hình 3D để tái thiết thành cổ Palmyra

Viện Lịch sử Văn hóa vật thể của Nga cùng với nhóm chuyên gia Bảo tàng Hermitage và các đối tác Syria đã thực hiện dự án mô hình 3D này trong vài năm gần đây, trên diện tích 20km², với hơn 55.000 bức không ảnh chất lượng cao (phần lớn do máy bay không người lái chụp lại) nhằm xây dựng mô hình được làm từ khoảng 700 triệu khối đa giác.

Các nhà khoa học cũng thu được hàng ngàn bức ảnh chụp các mốc khảo cổ ở Palmyra, cũng để phục vụ quá trình tái thiết.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây