Bộ NN-PTNT

Hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm gia cầm sạch đã chế biến

Trước diễn biến tâm lý dè dặt của người dân về việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm đối với nguy cơ lây cúm H5N1 từ gia cầm sang người, chiều qua 5-12, trao đổi với PV Báo SGGP, Tiến sĩ Bùi Bá Bổng – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT khẳng định: người dân hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm gia cầm sạch đã qua chế biến an toàn.

Thịt gà sạch bày bán tại Big C.

Tuy nhiên, người chế biến gia cầm phải thực hiện đúng quy định đeo khẩu trang, găng tay chế biến gia cầm, khi chế biến xong phải thực hiện sát trùng chân tay và vệ sinh cá nhân.

Như vậy, hiện nay toàn quốc có 187 xã, phường của 63 quận, huyện, thị xã thuộc 14 tỉnh, thành phố dịch xảy ra chưa qua 21 ngày là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hải Dương, Hòa Bình, Ninh Bình, Phú Thọ, Sơn La, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Nghệ An.

* Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Hội Sinh vật cảnh TPHCM cùng với Chi cục Thú y và Hội Sinh vật cảnh quận Gò Vấp thống nhất đề xuất địa điểm tập trung nuôi và chăm sóc đàn chim quý tại Lô B5, đường số 10, phường 11, quận Gò Vấp.

Đây là khu vực rộng khoảng 900m2 do Công ty Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp quản lý, có tường cách ly với khu dân cư, diện tích dự kiến sử dụng cho mục đích này khoảng 300m2. Số lượng chim kiểng có thể tập trung nuôi giữ tại đây khoảng 200 - 300 con. Thời gian nuôi tập trung từ tháng 12-2005 đến hết tháng 3-2006. Chi cục Thú y TP sẽ kiểm dịch đàn chim thường xuyên. TPHCM cấp kinh phí xây dựng cơ sở vật chất (nhà, lưới cách ly…). Người có nhu cầu ký gởi phải đóng góp chi phí nuôi dưỡng và công chăm sóc. 

TH.N. - Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).