Học lịch sử trực quan sinh động

SGGP
Nếu đam mê tìm hiểu về lịch sử, hiện có các kênh Đuốc mồi, Tóm tắt lịch sử, Góc lịch sử, Lịch sử tóm tắt, EZ Sử, Hố xanh kiến thức… thu hút hàng ngàn, đến hàng trăm ngàn lượt đăng ký theo dõi.

Chị Lyn Na (35 tuổi, ngụ quận 1, TPHCM) cho biết: “Việc học lịch sử đối với con tôi rất khó khăn. Cháu thường than phiền có quá nhiều mốc thời gian, sự kiện khó nhớ, nên tôi vào YouTube tìm các video clip chia sẻ kiến thức lịch sử để tham khảo, dạy thêm cho con. Những video clip này khá trực quan sinh động và dễ nhớ…”

Anh Đoàn Hồng Nam (ngụ tỉnh Quảng Bình), trưởng nhóm thực hiện EZ Sử, chia sẻ: “Khi kênh EZ Sử ra đời, đã có nhiều người ủng hộ. Đa phần mọi người đều nhận xét tốt về video và cổ vũ chúng tôi tiếp tục có những video khác về lịch sử Việt Nam một cách hệ thống và sinh động hơn nữa từ hình ảnh đến âm thanh”. 

Học lịch sử trực quan sinh động  ảnh 1 Hình ảnh đồ họa sinh động trong clip tóm tắt Lịch sử Việt Nam qua 4.000 năm của kênh EZ Sử

EZ Sử là một kênh YouTube mà ở đó ngươi dùng dễ dàng tìm thấy kiến thức lịch sử Việt Nam được tóm tắt dưới dạng video trực quan sinh động.

Một tài khoản tên Hoan Pham bình luận: “Quá hay. Tôi xem hai lần mà sắp thuộc rồi. Mong có thêm nhiều video mới nữa”.

Còn tài khoản Đỗ Đức Nhượng viết: “Cảm ơn đội ngũ đã làm ra video này. Mỗi lần học lịch sử, là tinh thần dân tộc lại dâng trào”. 

Bên cạnh đó, cũng có những bình luận, đóng góp ý kiến chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để nhóm cải thiện hơn trong thời gian tới. Hiện video clip “Tóm tắt nhanh Lịch sử Việt Nam qua 4.000 năm” có đến 1 triệu lượt xem, 22.000 lượt thích.

Nói về ý tưởng thành lập nhóm EZ Sử, anh Hồng Nam cho biết: “Tôi muốn nắm bắt lịch sử một cách tổng quát, nhưng không tốn quá nhiều thời gian. Tôi nghĩ nhiều người sẽ có nhu cầu như mình, nên tôi quyết định làm các video một cách tổng quát như vậy. Mỗi thứ theo dòng thời gian rõ ràng và ngắn gọn”.

Với kênh EZ Sử, các thành viên trong nhóm sử dụng hầu hết phương thức “motion graphic” - đồ họa chuyển động, nhằm diễn hoạt thông tin cho các video clip, cũng như thể hiện những thông tin phức tạp một cách nhanh và rõ ràng, nhằm tạo sự thu hút quan tâm của người xem.

Hố xanh kiến thức, Góc lịch sử sử dụng hình ảnh tư liệu, phim tài liệu… kết hợp với infographic, tùy theo mục đích hướng đến để kể lại lịch sử.

Theo anh Hồng Nam, có được những video clip trên kênh YouTube là từ sự tâm huyết của các cộng sự. Không chỉ tốn thời gian, mỗi clip của nhóm khi hoàn thành phải tiêu tốn hơn 50 triệu đồng. Thời gian và tiền bạc bỏ ra cho Sử Việt là điều cần được cổ vũ, nhất là khi các kênh YouTube đen, tin xấu, độc khó kiểm soát đang ảnh hưởng trực tiếp đến người trẻ.

CAO MINH TÈO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 sẽ tăng nhẹ

Ngày 24-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023. Nhìn chung, phổ điểm thi năm nay không có đột biến, điểm chuẩn lớp 10 dự đoán sẽ tăng nhẹ ở nhóm trường tốp đầu và tốp dưới, riêng tốp giữa mức độ cạnh tranh không quá căng thẳng giữa các thí sinh.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />