Học sinh hào hứng tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro

SGGPO
Sáng 9-5, hơn 40 học sinh khối lớp 8, Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã hào hứng tham gia tiết học trải nghiệm theo định hướng giáo dục STEM tại nhà ga 1B, ga Ba Son, thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1 với lộ trình Bến Thành - Suối Tiên.

Tin liên quan

Đại diện chủ đầu tư xây dựng công trình là Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, đây là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên được đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Trong đó, từ ga Ba Son đến ga Nhà hát Lớn Thành phố sẽ có 781m tàu chạy ngầm dưới lòng đất để không làm ảnh hưởng không gian đô thị; các điểm ga còn lại tàu chạy nổi trên mặt đất.
Công trình bắt đầu triển khai xây dựng từ tháng 12-2017, đến nay đã hoàn thành hơn 65% tiến độ công trình. Dự kiến cuối năm 2019 sẽ chính thức đưa vào hoạt động với 4 tuyến đường sắt.  
Học sinh hào hứng tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro ảnh 1 Lần đầu tiên tham quan công trình xây dựng tàu điện ngầm, học sinh rất hào hứng tham gia tiết học trải nghiệm
Chia sẻ với chúng tôi, thầy Trương Quý Lâm, Tổ trưởng chuyên môn Vật lý, Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, tiết học này nhằm giúp học sinh áp dụng các kiến thức đã học trên lớp như áp lực, áp suất, mặt phẳng nghiêng của môn Vật lý hay độ lún, nền đất, mật độ phân bổ dân cư của môn Địa lý để giải quyết ở mức độ cao các vấn đề đặt ra trong cuộc sống.
Toàn bộ học sinh tham gia dự án được chia thành 3 nhóm, lần lượt tìm hiểu các vần đề như: hoạt động của robot TBM (robot máy khoan nặng hơn 300 tấn có nhiệm vụ đào hầm không gây nổ), định hướng phát triển quy hoạch các tuyến đường sắt tại TPHCM, các vấn đế về kỹ thuật, kết cấu xây dựng đường hầm.
Sau hai tuần lễ được phân công tìm hiểu kiến thức trên mạng internet và thông qua nhiều nguồn tài liệu khác nhau, tại buổi học trải nghiệm, học sinh có cơ hội "nhìn tận mắt, nghe tận tai" phần giới thiệu, giải đáp câu hỏi từ các chuyên gia kỹ thuật đến từ ban quản lý đầu tư xây dựng công trình.
Học sinh hào hứng tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro ảnh 2 Học sinh khối 8, Trường THCS Trần Văn Ơn tham quan công trình xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại Việt Nam
Nguyễn Hữu Gia Hưng, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Trần Văn Ơn cho biết, bản thân em từng được đi tàu điện ngầm ở Singapore và Thái Lan nên khi biết Việt Nam cũng đầu tư xây dựng loại hình vận chuyển hành khách công cộng này, em đã quan tâm tìm hiểu.
Với kiến thức của một cậu học sinh lớp 8, Gia Hưng đặt ra hàng loạt câu hỏi như làm sao để nâng cao tốc độ di chuyển của tàu điện trong đường hầm, bố trí hệ thống hút khí độc trong hầm thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe của công nhân lao động và khách đến tham quan, việc sửa chữa một số hư hỏng nhỏ sẽ được tiến hành như thế nào khi toàn bộ lộ trình chuyến chỉ có 2 điểm cho tàu quay đầu... 
Ở góc độ khác, Đinh Lê Minh Trí, học sinh lớp 8A1 liên hệ hình ảnh các tuyến tàu điện ở Nhật Bản có bố trí ghế tự gập vào giờ cao điểm để tăng số lượng hành khách được vận chuyển. Từ đó, Minh Trí bày tỏ mong muốn tàu điện ngầm ở Việt Nam sẽ sớm nhận được sự ủng hộ của người dân, góp phần làm giảm mật độ lưu thông của các phương tiện di chuyển cá nhân vào giờ cao điểm. 
Học sinh hào hứng tham quan dự án ga tàu điện ngầm Metro ảnh 3 Các em được các chuyên gia kỹ thuật thuộc ban quản lý giải đáp tận tình các thắc mắc
Đặc biệt sau buổi học trải nghiệm, sẽ có 20 học sinh tiếp tục được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với học sinh hai nước Singapore và Malaysia về kỹ thuật xây dựng và ý thức sử dụng loại hình vận chuyển này của người dân.
Sau chuyến tham quan, học tập, các em sẽ về lại trường thực hiện các bài thuyết trình để truyền đạt những hiểu biết, kinh nghiệm và chia sẻ của bản thân đến toàn bộ học sinh trong trường. Đây được xem là một trong những nỗ lực rất lớn của tập thể sư phạm Trường THCS Trần Văn Ơn nhằm giúp học sinh làm quen dần với hình thức học tập theo phương pháp trải nghiệm, qua đó giúp học sinh tăng thêm hứng thú học tập, biết áp dụng kiến thức đã học trong sách vở vào giải quyết các vấn đề đặt ra trong đời sống thực tiễn.   

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận Bình Tân: Tập trung phát triển trường lớp đáp ứng nhu cầu

Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) vừa ban hành Đề án thực hiện quy hoạch và đầu tư trường học trên địa bàn quận giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, nhằm cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 ở bậc THCS, đồng thời là năm thứ 2 triển khai ở bậc tiểu học với yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh. Hiện nay, các quận, huyện đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.     

Giáo dục hội nhập

Khai trương Trung tâm Giáo dục Troia ở quận Tân Bình

Troia không chỉ đào tạo ngoại ngữ như các trung tâm thông thường mà đào tạo gắn với định hướng nghề nghiệp cụ thể cho từng nhóm đối tượng khác nhau như du học, định cư hay để đi lao động ở nước ngoài.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục