Học tập kinh nghiệp giảng dạy tích hợp từ Phần Lan

(SGGPO).- Nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm của giáo dục Phần Lan đặc biệt là kinh nghiệm giảng dạy các môn tích hợp trong lĩnh vực toán và khoa học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên phối hợp với Trường ĐH Tampere, ĐH Turku và ĐH Eastern của Phần Lan tổ chức hội thảo với chủ đề: Giảng dạy tích hợp: từ xây dựng chương trình đến triển khai, đánh giá - bài học kinh nghiệm từ giáo dục Phần Lan vào sáng 11-12 tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG HCM.

Phần Lan là một trong những quốc gia không chỉ có nền kinh tế phát triển nhất ở khu vực Bắc Âu nói riêng và châu Âu nói chung mà còn là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới với nhiều mô hình, phương pháp sư phạm và chương trình đào tạo mới, được nhiều nước áp dụng.

Ở Việt Nam, một trong những nội dung trọng tâm của Đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo là xây dựng chương trình và triển khai phương pháp giảng dạy tích hợp, trong đó có nhóm các môn về toán và khoa học. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM là trung tâm đào tạo hàng đầu của phía Nam về những lĩnh vực này. Bên cạnh việc giảng dạy và nghiên cứu ở bậc đại học, sau đại học, Trường còn tích cực tham gia bồi dưỡng kiến thức giảng dạy về toán và khoa học cho giáo viên phổ thông ở TPHCM và các tỉnh phía Nam. Trường cũng là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu triển khai chương trình tích hợp thông qua các khóa học về robotics dành cho học sinh phổ thông. Chính vì thế hội thảo này là dịp tiếp nhận những kinh nghiệm, thông tin quý từ Phần Lan.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh năm 2021 có gì mới so với các năm trước?

Dự kiến những điểm mới tuyển sinh năm 2021: Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần, thay vì 1 lần như năm 2020. Bên cạnh đó, thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục