Hội chẩn từ xa để điều trị 3 trường hợp bị sốt “bờ bụi”

SGGP
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiến hành hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho cơ sở y tế tuyến dưới để điều trị cho 3 trường hợp bị bệnh sốt mò với các biểu hiện sốt cao đột ngột, sốt nóng liên tục, thi thoảng rét run, đau đầu, đau mỏi toàn thân, mệt nhiều, ăn uống kém.

Tin liên quan

Một bệnh nhân bị sốt mò đang được bác sĩ thăm khám

Một bệnh nhân bị sốt mò đang được bác sĩ thăm khám

Đây là những ca bệnh có yếu tố địa phương rõ rệt, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, bà con chưa ý thức được sự nguy hiểm khi bị con mò đốt.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt “bờ bụi”, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi trùng lây truyền từ chuột sang người thông qua vết cắn của ấu trùng con mò (Trombicula). Bệnh này hay gặp ở những khu vực rừng núi, có khí hậu nóng ẩm, thích hợp cho con mò là trung gian truyền bệnh, vừa có những con thú mang mầm bệnh là các loài gặm nhấm.

Ở nước ta, bệnh sốt mò xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10, đây là điều kiện để ấu trùng mò phát triển. Bệnh có đặc điểm sốt kéo dài, trên cơ thể có vết loét do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Người bị bệnh sốt mò nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nặng như: viêm phổi, viêm màng não, viêm cơ tim, suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Để phòng tránh sốt mò, người dân cần tích cực phát quang khu vực xung quanh nhà ở, dọn dẹp sạch cỏ dại, cây cối um tùm cũng như diệt chuột, các loài gặm nhấm. Khi đi vào rừng chú ý tránh nghỉ ngơi dưới cây cỏ rậm rạp, nhiều cỏ dại, đất mùn; không nằm dưới đất mà nên nằm trên võng cao; nên mặc quần áo kín đáo, đi giày cao cổ, dùng thuốc xua đuổi côn trùng bôi vào vùng da trống.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ cơ sở đã trả nhà, đã dọn đi và thanh lý Hợp đồng

Thẩm mỹ không phép làm chết người rồi dọn cơ sở bỏ trốn ​

Căn nhà gồm 3 tầng đang sửa chữa, không có bảng hiệu (đã tháo gỡ), các phòng trên tầng 1,2 đã dọn sạch; tầng trệt còn sót lại 1 ghế tiểu phẫu. Theo chủ nhà, người thuê nhà để kinh doanh “chăm sóc da” đã thông báo trả nhà, dọn đi và thanh lý Hợp đồng thuê nhà.

 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc