Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa

SGGPO
Ngày 21-4, tại Công viên Thanh thiếu niên TP Tuy Hòa (Phú Yên), Sở TT-TT tỉnh phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khai mạc Hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV, năm 2021 với chủ đề “Sách và giá trị của tuổi trẻ”.

Theo đại diện ban tổ chức, Hội sách Phú Yên năm nay diễn ra trong 4 ngày (từ 21-4 đến 24-4), với các hoạt động chính, gồm: triển lãm, trưng bày tư liệu, sách, đọc sách và trao đổi, giới thiệu sách; giao lưu với bạn đọc; cuộc thi viết “Vì Phú Yên xanh” dành cho sinh viên các đại học, cao đẳng và học sinh trong tỉnh; cuộc thi kể chuyện bảo vệ môi trường qua sách cho các học sinh…

Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa ảnh 1 Buổi khai mạc Hội sách tỉnh Phú Yên lần IV

Đặc biệt, năm nay ban tổ chức sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức lồng ghép chương trình vận động, quyên góp sách để xây dựng tủ sách tặng Trường Sa, các trường tiểu học vùng sâu, vùng xa và trao quà cho các em học sinh, sinh viên vượt khó.

Hội sách sẽ vận động thêm từ các doanh nghiệp, đơn vị phát hành sách, các mạnh thường quân, cộng đồng để quyên góp sách, thiết bị, dụng cụ học sinh tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và các em học sinh, trường tiểu học ở vùng sâu, vùng xa…

Tại buổi khai mạc, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Phú Yên Trần Thanh Hưng cho biết, năm nay, Hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV sẽ được tổ chức theo 2 hình thức trực tiếp tại các địa phương và trực tuyến tại sàn sách in “Book365.vn”.

Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa ảnh 2 Đông đảo người đọc sách tham gia Hội sách tỉnh Phú Yên

Theo ông Trần Thanh Hưng, trên thế giới, “Ngày hội đọc sách” được ra đời từ hơn 80 năm trước tại Tây Ban Nha, vào ngày lễ Thánh George 23-4 (thánh quân sự người La Mã). Vào ngày này, bất cứ ai mua sách sẽ được tặng kèm theo một bông hồng. Từ đó, truyền thống tốt đẹp trên được người Tây Ban Nha phát triển thành “ngày hội đọc sách” trên các đường phố. Nhiều nước sau đó ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi hưởng ứng ngày hội này.

Trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (năm 1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23-4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới”. Từ đó đến nay, đã có hơn 150 nước, trong đó có Việt Nam, hưởng ứng quyết định này. Và ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21-4 hàng năm là “Ngày Sách Việt Nam”. 

Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa ảnh 3 Hội sách tỉnh Phú Yên năm nay có thêm nhiều chương trình, ý tưởng mới

Ông Trần Thanh Hưng cho hay, số liệu thống kê nhân kỷ niệm 5 năm “Ngày Sách Việt Nam” vào năm 2019 cho thấy, từ năm 2014-2019, toàn ngành in có gần 160.000 xuất bản phẩm với gần 1,9 tỷ bản sách. Với số dân hơn 90 triệu người, trung bình, mỗi người dân Việt Nam được hưởng thụ hơn 4,2 bản sách/năm.

"Tuy nhiên về chỉ số đọc, Việt Nam đang ở nhóm thấp. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trung bình một người dân Việt Nam chỉ đọc 4 cuốn sách/năm, trong đó có tới 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác”, ông Hưng nói.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên, với chủ đề “Sách và giá trị của tuổi trẻ”, Hội sách tỉnh Phú Yên năm nay sẽ tập trung giới thiệu, trưng bày nhiều thể loại sách, phản ánh toàn diện thành tựu và tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa ảnh 4
Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa ảnh 5 Các bàn trưng bày sách độc đáo tại Hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV

Đây cũng là dịp để bạn đọc, các đơn vị chuyên môn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm từng bước xây dựng, bảo tồn nét đẹp văn hóa lành mạnh, bổ ích của người Việt yêu sách…

Qua đây, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục nối dài phong trào này, với nhiều hình thức để giúp người dân, con em vùng sâu vùng xa, người yêu sách có nhiều cơ hội tiếp cận với sách.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sáng tác

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 
" />