Hôm nay, 2 bộ trưởng trả lời chất vấn

Sáng nay 10-6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh sẽ đăng đàn trả lời chất vấn về các vấn đề: thực hiện ngân sách nhà nước; vấn đề trốn thuế, nợ đọng thuế, kinh tế ngầm, khắc phục bội chi ngân sách; kiềm chế lạm phát; phòng ngừa rủi ro trong vay nợ chính phủ, vay nợ quốc gia… Buổi chiều, Bộ trưởng Bộ GT-VT Hồ Nghĩa Dũng trả lời chất vấn về các vấn đề: quản lý nhà nước trong thi công các dự án công trình giao thông, hạn chế thất thoát, lãng phí, bảo đảm chất lượng, an toàn… Đợt chất vấn kéo dài đến hết buổi sáng thứ bảy, 12-6. Các ĐBQH sẽ chất vấn gì?

  • ĐB NGÔ VĂN MINH (Quảng Nam): Không thể chấp nhận thiếu điện mãi!

Tôi rất tiếc là Bộ trưởng Bộ Công thương lần này không trực tiếp trả lời chất vấn. Nhưng tôi vẫn sẽ nêu câu hỏi để bộ trưởng có thể trả lời khi thực hiện chất vấn theo nhóm vấn đề. Nếu không được trả lời hoặc trả lời chưa thỏa đáng, tôi sẽ chuyển chất vấn của mình tới Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng.

Tôi sẽ hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước khi để xảy ra tình trạng thiếu điện kéo dài. Nguyên nhân, giải pháp cho vấn đề này, cả trước mắt và dài hạn. Chúng ta xác định đất nước đi lên theo hướng công nghiệp hóa mà theo tính toán của Bộ Công thương, đến 20 năm nữa vẫn còn thiếu điện thì làm sao công nghiệp hóa được? 

  • ĐB NGUYỄN LÂN DŨNG (Đắk Lắk): Ai chịu trách nhiệm về việc cho nước ngoài thuê đất rừng?

Tôi gửi câu hỏi và đã được các bộ trưởng trả lời nhưng chưa thỏa mãn. Nội dung tôi hỏi chỉ tập trung vào những vấn đề người dân đang bức xúc. Trong ngành nông nghiệp chẳng hạn, không có lý gì để người nông dân khổ mãi như thế. Lúc nào cũng bị dịch bệnh. Ai chịu trách nhiệm cho những chuyện đó? Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã trả lời rồi nhưng tôi chưa hài lòng với những giải pháp bộ trưởng nêu. Trung bình mỗi năm, Nhà nước đầu tư hơn 600 triệu USD cho khoa học công nghệ. Số tiền đó rất lớn, phải được tập trung vào làm một số việc cấp thiết, có ích cho sản xuất, nhất là trong nông nghiệp thôi chứ dàn trải quá hiệu quả sẽ thấp.

Tôi cũng như một số ĐB khác cũng sẽ chất vấn việc Chính phủ để các địa phương thoải mái cho nước ngoài thuê đất rừng. Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời là thẩm quyền cho thuê thuộc tỉnh nhưng bộ phải kiểm soát chứ. Bộ không hề kiểm soát, cũng không phát hiện ra, mà nhờ báo chí? Trách nhiệm của ai?

  • ĐB HUỲNH NGHĨA (Đà Nẵng): Các bộ trưởng phải thấy trách nhiệm của mình

Chất vấn được nhân dân trông đợi nhưng điều mà chúng tôi quan tâm nhất là không chỉ “nóng” ở nghị trường mà phải là “hậu chất vấn”. Các bộ trưởng sẽ thực hiện những lời hứa như thế nào.

Hiện nay nhiều bộ trưởng khi trả lời chất vấn vẫn chỉ mới lo bảo vệ cho bộ mình, chưa thực sự vì yêu cầu của cử tri. QH bức xúc về giáo dục đại học như thế, đòi hỏi chỉ rõ trách nhiệm người đứng đầu nhưng khi đăng đàn trước QH, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vẫn “chia” trách nhiệm cho các đời bộ trưởng Bộ GD-ĐT. Điều đó gây thất vọng! ĐBQH chất vấn, thậm chí truy vấn là để Chính phủ làm tốt lên, các bộ trưởng phải thấy được trách nhiệm của mình!

Trong số 160 chất vấn gửi tới các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Công thương là người nhận được nhiều câu hỏi nhất: 26 chất vấn, trong đó vấn đề lớn nhất là tình hình thiếu điện, cắt điện tràn lan hiện nay. Nhưng Bộ trưởng Công thương không có trong danh sách đăng đàn kỳ này do đã 3 kỳ họp liên tiếp phải trả lời chất vấn. Tuy nhiên, Bộ trưởng Công thương vẫn có thể được yêu cầu trả lời thêm lại hội trường khi đại biểu chất vấn Bộ trưởng NN-PTNT về hoạt động tưới tiêu, sinh hoạt ở nông thôn bị ảnh hưởng vì cắt điện.

Hơn 10 chất vấn của đại biểu gửi tới Thủ tướng sẽ được Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhận ủy quyền giải trình tại QH. Cùng những nội dung mới như chuyện cho nước ngoài thuê đất rừng, lương ở SCIC..., Thủ tướng còn nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tình trạng xuống cấp đạo đức, lối sống, hiện tượng bạo lực, phạm pháp trong giới trẻ gần đây.

Bộ trưởng GT-VT nhận được nhiều câu hỏi về các trạm thu phí không phép, kiểm soát chất lượng công trình cầu đường, về việc Vinashin mua tàu chở khách hàng ngàn tỷ đồng nhưng không hiệu quả...

Anh Thư - Phan Thảo

anh thư - phan thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP