Họp báo về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII

(SGGPO).- Sáng 19-5, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo quốc tế để thông tin về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ chính thức khai mạc vào ngày mai, 20-5. Với tổng thời gian làm việc hơn một tháng, kỳ họp dự kiến bế mạc vào ngày 26-6.

Tại phiên họp báo, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết, theo thông lệ, tại kỳ họp này Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật, trong đó có các dự án Luật: Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Tổ chức chính quyền địa phương, Ngân sách Nhà nước (sửa đổi)…

Trong chương trình xin ý kiến Quốc hội lần đầu cũng có nhiều dự án bộ luật và luật sửa đổi đáng lưu ý, bao gồm các Bộ luật: Dân sự, Hình sự, Tố tụng dân sự, Tố tụng hình sự, Tố tụng hành chính… và Luật Trưng cầu ý.

“Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của nền dân chủ xã hội chủ nghĩa của Việt Nam bởi từ Hiến pháp 1946 đến nay vấn đề trưng cầu dân ý mới được cụ thể hóa thành luật của Quốc hội”, ông Nguyễn Sĩ Dũng nói.

Quốc hội cũng sẽ thực hiện giám sát tối cao về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, trong số các vấn đề quan trọng của đất nước được Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết lần này, ngoài các nội dung theo thông lệ, còn có đề án đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Trả lời phóng vấn trực tiếp sau đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, người phát ngôn của Quốc hội, cho biết thêm: tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét việc bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Ông Phúc cho biết, bà Châu Thị Thu Nga đã có hành vi vi phạm pháp luật, không còn được cử tri tín nhiệm nên vừa rồi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản đề nghị chính thức trình Quốc hội xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội.

“Rất đáng tiếc là Quốc hội đang muốn tăng tỷ lệ đại biểu nữ nhưng nhiệm kỳ này có hai đại biểu nữ có vi phạm (trước đó Quốc hội đã bãi nhiệm đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến) đến mức phải đề nghị Quốc hội bãi nhiệm”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP