Hộp thư văn hóa nghệ thuật

- Múa lân, múa sư và múa rồng khác nhau ở điểm nào? Có phải loại hình nghệ thuật này xuất phát từ Trung Quốc?

(Trương Du Long – Hai Bà Trưng, Q1)

Đây là nghệ thuật truyền thống của Trung Quốc từ thời Xuân Thu. Ngay từ khi mới lưu vong sang Việt Nam, người Hoa đã luôn phát huy nó và hiện nay nghệ thuật múa lân, sư, rồng ở Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Đoàn Nhân Nghĩa Đường đã đại diện Việt Nam tham dự các cuộc thi múa lân, sư, rồng quốc tế tại Thái Lan, đoạt giải nhì (sau Singapore). Tất nhiên những người tham gia loại hình nghệ thuật này đều phải là những võ sư.

Múa lân thì có điệu múa nổi tiếng là Thất tinh cổ (điệu trống bảy ngôi sao), và tiết mục Lân leo cột chỉ dành cho người xuất sắc nhất. Múa sư thường gắn với võ đường người Triều Châu thuộc môn phái Bắc Thiếu Lâm, người múa phải có võ công thâm hậu, một tiết mục múa sư gồm 4 người, hai người múa, một người đánh trống một người cầm quả cầu, trống đánh khác với nhịp múa lân, người múa phải ẩn mình chứ không lộ ra như múa lân, múa rồng.

Múa rồng xuất hiện muộn hơn múa lân và múa sư. Vì rồng tượng trưng cho vương quyền chỉ dùng trong cung đình, đến đời Đường Minh Hoàng mới truyền ra dân gian. Múa rồng thường múa tập thể, ít nhất 10 người, càng nhiều người thì thân rồng càng uốn lượn đẹp mắt.

Bích Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.