Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Xin chị cho biết tác giả bài hát “Hồn tử sĩ” là ai? Có phải mục đích khi sáng tác bài này là để làm lễ truy điệu các chiến sĩ và những người có công với Tổ quốc? (Châu Quỳnh, P12 Q10 TPHCM)

Suốt giai đoạn 1941-1944, trong những đợt tổ chức các hoạt động về nguồn của sinh viên, Lưu Hữu Phước đã sáng tác được nhiều ca khúc nổi tiếng như Tiếng gọi sinh viên (sau là Tiếng gọi Thanh niên), Hát Giang trường hận (sau đổi thành Hồn tử sĩ), Bạch Đằng giang, Ải Chi Lăng, Hội nghị Diên Hồng,... Vào khoảng 1942-1943, trong một đợt cắm trại do Tổng hội Sinh viên Đông Dương tổ chức tại Mê Linh, Lưu Hữu Phước đã sáng tác bài Hát Giang trường hận. Bài hát với nhịp điệu trầm hùng, gợi nhớ đến công ơn và sự hy sinh của Hai Bà Trưng.

Đầu năm 1945, khi tổ chức Thanh niên Tiền phong được thành lập, ông trở thành một trong những thủ lĩnh của phong trào và tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền. Sau đó, ông giữ chức vụ Giám đốc phòng xuất bản Nam bộ cho đến tận tháng 5 năm 1946. Chính trong thời gian này, ông đã sửa chữa và đổi tên Hát Giang trường hận thành Hồn tử sĩ để tưởng nhớ và chiêu hồn các anh hùng liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hồn tử sĩ nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong các lễ truy điệu anh hùng liệt sĩ tại Nam bộ. Sau đó, được sử dụng trong các tang lễ của những liệt sĩ và những người có công với tổ quốc của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lúc ấy, tại miền Nam, bài hát cũng được sử dụng chính thức trong các lễ tang quân đội Sài Gòn cũ. Đây là một bài hát đặc biệt khi cả hai chế độ đối kháng nhau lại cùng sử dụng trong cùng giai đoạn.

Hiện tại, bài hát này được nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sử dụng trong các lễ tang chính thức. Tại hải ngoại, bài hát vẫn được sử dụng như một thói quen trong các nghi lễ chiêu hồn tử sĩ.


Hộp thư cộng tác viên

Trang Văn hóa Văn nghệ Báo SGGP nhận được các sáng tác thơ văn, nhạc họa, tin, bài, ảnh, thư, sách tặng của quý vị cộng tác viên:

Ái Dân (Long Xuyên), Trần Quốc Cưỡng (Phú Yên), Lê Hồng Thiện (Hưng Yên), Vũ Huế (Đồng Nai), Phụng Tú (Khánh Hòa), Nguyễn Quốc Quang (Bình Dương), Võ Đức Biệc, Trương Hoàng, Đặng Văn Nhạc, Đặng Hải, Phạm Quang Tuấn, Trần Quang Mỹ, Đồ Mỹ Linh, Nguyễn Thị Tuyết Phương, Trịnh Minh Hộ, Nguyễn Minh Tuyền, Nguyễn Minh, Nguyễn Sinh…

Xin chân thành cảm ơn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh cho biết, sở đang hoàn thiện các hồ sơ để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, đưa Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dự kiến, hồ sơ sẽ được trình lên trong tháng 3-2021.

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.