Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Xin chị cho biết tác giả bài hát “Hồn tử sĩ” là ai? Có phải mục đích khi sáng tác bài này là để làm lễ truy điệu các chiến sĩ và những người có công với Tổ quốc? (Châu Quỳnh, P12 Q10 TPHCM)

Suốt giai đoạn 1941-1944, trong những đợt tổ chức các hoạt động về nguồn của sinh viên, Lưu Hữu Phước đã sáng tác được nhiều ca khúc nổi tiếng như Tiếng gọi sinh viên (sau là Tiếng gọi Thanh niên), Hát Giang trường hận (sau đổi thành Hồn tử sĩ), Bạch Đằng giang, Ải Chi Lăng, Hội nghị Diên Hồng,... Vào khoảng 1942-1943, trong một đợt cắm trại do Tổng hội Sinh viên Đông Dương tổ chức tại Mê Linh, Lưu Hữu Phước đã sáng tác bài Hát Giang trường hận. Bài hát với nhịp điệu trầm hùng, gợi nhớ đến công ơn và sự hy sinh của Hai Bà Trưng.

Đầu năm 1945, khi tổ chức Thanh niên Tiền phong được thành lập, ông trở thành một trong những thủ lĩnh của phong trào và tham gia khởi nghĩa cướp chính quyền. Sau đó, ông giữ chức vụ Giám đốc phòng xuất bản Nam bộ cho đến tận tháng 5 năm 1946. Chính trong thời gian này, ông đã sửa chữa và đổi tên Hát Giang trường hận thành Hồn tử sĩ để tưởng nhớ và chiêu hồn các anh hùng liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Hồn tử sĩ nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong các lễ truy điệu anh hùng liệt sĩ tại Nam bộ. Sau đó, được sử dụng trong các tang lễ của những liệt sĩ và những người có công với tổ quốc của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Lúc ấy, tại miền Nam, bài hát cũng được sử dụng chính thức trong các lễ tang quân đội Sài Gòn cũ. Đây là một bài hát đặc biệt khi cả hai chế độ đối kháng nhau lại cùng sử dụng trong cùng giai đoạn.

Hiện tại, bài hát này được nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sử dụng trong các lễ tang chính thức. Tại hải ngoại, bài hát vẫn được sử dụng như một thói quen trong các nghi lễ chiêu hồn tử sĩ.


Hộp thư cộng tác viên

Trang Văn hóa Văn nghệ Báo SGGP nhận được các sáng tác thơ văn, nhạc họa, tin, bài, ảnh, thư, sách tặng của quý vị cộng tác viên:

Ái Dân (Long Xuyên), Trần Quốc Cưỡng (Phú Yên), Lê Hồng Thiện (Hưng Yên), Vũ Huế (Đồng Nai), Phụng Tú (Khánh Hòa), Nguyễn Quốc Quang (Bình Dương), Võ Đức Biệc, Trương Hoàng, Đặng Văn Nhạc, Đặng Hải, Phạm Quang Tuấn, Trần Quang Mỹ, Đồ Mỹ Linh, Nguyễn Thị Tuyết Phương, Trịnh Minh Hộ, Nguyễn Minh Tuyền, Nguyễn Minh, Nguyễn Sinh…

Xin chân thành cảm ơn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật