Hộp thư văn học nghệ thuật

° Tôi được biết chính quyền Sài Gòn cũ ngoài việc lấy bài hát của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước làm Quốc ca cho Việt Nam Cộng hòa , họ còn sử dụng nhiều bài của các nhạc sĩ khác? (Tô Thoại Sơn, Nguyễn Cư Trinh, Q1, TPHCM)

° Đúng vậy, bài Tiếng gọi Thanh niên của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, bài hát chính thức của Thanh niên Tiền phong, chính quyền Sài Gòn cũ đã cho sửa lời và chọn làm Quốc ca của Việt Nam Cộng hòa với tên mới Tiếng gọi Công dân. Bài Hồn tử sĩ của Lưu Hữu Phước là bài hát được dùng trong các lễ tang theo nghi thức nhà nước của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhưng trước năm 1975 Việt Nam Cộng hòa cũng sử dụng trong các nghi thức lễ tang quân đội. Ca khúc Không quân Việt Nam của nhạc sĩ Văn Cao cũng được chính quyền Sài Gòn cũ sử dụng làm bài hát chính thức của Không lực Việt Nam Cộng hòa. Ngoài ra còn có bài Ngày về là một bài hát thuộc thể loại nhạc tiền chiến Việt Nam của nhạc sĩ Hoàng Giác, bài hát này thường được phát trên loa phóng thanh, nhằm kêu gọi những chiến sĩ cách mạng “hồi chánh”. Đây cũng là một bài hát mà người sáng tác là một nhạc sĩ ở phía Bắc, nhưng Việt Nam Cộng hòa dùng làm nhạc hiệu trong chương trình chiêu hồi của Sài Gòn cũ.

BÍCH CHÂU

Hộp thư cộng tác viên

Trang Văn hóa - Văn nghệ, Báo SGGP đã nhận được các sáng tác thơ, văn, nhạc, họa, tin, bài, ảnh, thư và sách tặng của quý vị cộng tác viên:

Hoàng Bích Hà, Trần Xuân Thụy (Khánh Hòa), Nguyễn Thành Đồng (Lâm Đồng), Nguyễn Ngọc Hưng (Quảng Ngãi), Bùi Công Toa (Thừa Thiên – Huế), Trương Anh Sáng (Kiên Giang), Xuân Nùng (Thái Nguyên), Ngọc Hà, Cao Ngọc Quỳnh, Văn Thắng, Lý Châu Hoàn, Võ Tri, Lý Xuân Hà, Nguyễn Văn Nghinh, Phan Lai Triều, Hồng Đảng, Trần Kim Anh, Trần Danh Lân …
Xin chân thành cảm ơn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Bị phạt 90 triệu đồng vì tổ chức “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phép

Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa có Quyết định số 1/QĐ- XPVPHC ngày 13-1-2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa đối với Công ty TNHH MTV đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước vì đã có hành vi tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tại TPHCM vào ngày 18-11-2020 mà không có giấy phép tổ chức.

Phim

Lộ diện quán quân Dự án làm phim 48 giờ 2020

Dự án làm phim 48 giờ Việt Nam 2020 (48HFP Việt Nam 2020) đã chính thức khép lại sau 6 tháng tranh tài, với sự tham dự của 114 bộ phim ngắn đến từ 1.000 nhà làm phim trẻ.


Âm nhạc

Nhất Sinh và những khúc ca ngọt ngào, chân quê

Tôi lớn lên từ vành nôi/Tôi lớn lên từ bờ tre/Tôi lớn lên từ lời ru…/Bên mái tranh chiều ngày xưa/Chiếc võng kẽo kẹt mẹ đưa/Với tiếng ru hời hời ru/Man mác tâm hồn trẻ thơ/Xao xuyến đến tự bấy giờ… Giữa những ngày gần tết này, khi ngoài phố tất bật bao ngược xuôi người và xe, thì ở đây, trong không gian nhỏ một quán cà phê, NSƯT Nhất Sinh đã hát cho tôi nghe Mẹ và lời ru.

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Travel Blogger Lý Thành Cơ ra mắt sách chia sẻ bí quyết du lịch một mình

Lý Thành Cơ (sinh năm 1992), là một cây bút chuyên viết về du lịch được giới trẻ yêu thích. Sau 2 cuốn sách Tuổi trẻ trong ví, bạn mua được gì?Thế giới rộng lớn, đừng đi một mình. Ngày 16-1, tại Đường sách TPHCM, anh vừa ra mắt thêm cuốn sách thứ ba Trăng mật với bản thân do NXB Kim Đồng ấn hành.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.