Hướng dẫn triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Nhằm chuẩn bị triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 và sách giáo khoa mới đối với lớp 2 và lớp 6 trong năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về hướng dẫn tăng cường chỉ đạo thực hiện CT GDPT 2018.

Theo đó, các địa phương rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất để xây dựng thêm trường học, phòng học đáp ứng yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày. Những địa phương có tỷ lệ học sinh học 

2 buổi/ngày thấp (dưới 50%) cần có giải pháp tăng tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày ít nhất 5% so với năm học trước, ưu tiên bố trí học sinh lớp 6 được học 2 buổi/ngày.

Song song đó, trường học cần kiểm tra, rà soát thực trạng thiết bị dạy học hiện có để lập kế hoạch sửa chữa, thay thế các dụng cụ, thiết bị hư hỏng, mua sắm bổ sung những thiết bị dạy học cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ dạy và học theo chương trình mới. 

Ngoài ra, phòng GD-ĐT được giao nhiệm vụ hướng dẫn cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục và kiểm tra, đánh giá theo chuẩn kiến thức, kỹ năng để người học không gặp khó khăn khi tiếp cận các đầu sách giáo khoa của các nhà xuất bản khác nhau.

Trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng và kế hoạch giáo dục của tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục và kế hoạch bài dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Đặc biệt, nhà trường phải có thông báo (bằng văn bản trên bảng tin và trên trang thông tin điện tử của đơn vị) danh mục sách giáo khoa để học sinh lớp 2 và lớp 6 mua, sử dụng trong năm học 2021-2022. Trường học đảm bảo trang bị đầy đủ các đầu sách giáo khoa cho thư viện trường học theo danh mục phê duyệt của Bộ GD-ĐT. 

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng linh hoạt các thiết bị dạy học, vận dụng kết hợp dạy học trực tiếp và dạy học qua Internet để mở rộng không gian tổ chức học tập cho học sinh, tăng cường trao đổi thông tin để phụ huynh học sinh nắm được yêu cầu đổi mới và đồng hành cùng nhà trường thực hiện hiệu quả CT GDPT 2018.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.