IAEA giám sát tàu ngầm hạt nhân của Australia

SGGP
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi sẽ tới Australia trong tuần này để xem xét kỹ lưỡng kế hoạch đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo quan hệ đối tác với Mỹ và Anh (AUKUS) của Canberra.

Theo ABC, chuyến thăm của ông Grossi sẽ tập trung vào các biện pháp bảo vệ - mà theo quy định Australia sẽ phải áp dụng để đảm bảo chương trình tàu ngầm hạt nhân không gây ra bất kỳ rủi ro an toàn hoặc phổ biến hạt nhân nào.

Là một bên ký kết Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân của IAEA, Australia sẽ phải chứng minh cho tổ chức này rằng việc chuyển giao công nghệ và vật liệu hạt nhân để cung cấp năng lượng cho các tàu ngầm không vi phạm thỏa thuận.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân mua sắm tại một chợ ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Lạm phát ở Nhật Bản tăng mạnh

Bloomberg đưa tin, ngày 19-8, Bộ Nội vụ Nhật Bản cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản của nước này trong tháng 7 tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,2% so với tháng 6. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 12-2014.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

Bùng nổ thanh toán điện tử tại Saudi Arabia

Với sự phát triển của công nghệ, thanh toán điện tử đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân Saudi Arabia. Theo Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia (SAMA), thanh toán điện tử đã vượt qua giao dịch bằng tiền mặt tại quốc gia vùng Vịnh này.
" />