JICA đào tạo nhân lực metro

SGGP
Ngày 20-10, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết, JICA và Bộ GTVT ký kết Dự án hợp tác kỹ thuật (HTKT) “Tăng cường năng lực đào tạo đường sắt đô thị (metro)” cho Trường Cao đẳng Đường sắt.

Mục tiêu của dự án nhằm đào tạo nhân lực và vận hành metro tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM vận hành an toàn, hiệu quả, đem lại sự an tâm cho hành khách sử dụng. Dự án dự kiến được thực hiện trong 4 năm, từ tháng 1-2022 đến tháng 1-2026. 

Bên cạnh đó, để vận hành tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC 1) theo một dự án khác, cũng đang đào tạo 58 kỹ thuật viên lái tàu cho tuyến.

Trong khuôn khổ dự án này, trước đó, HURC 1 đã đào tạo 19 kỹ thuật viên điều độ và 300 nhân viên nhà ga, trưởng ga của tuyến metro số 1. Dự kiến, tổng số nhân viên vận hành của tuyến metro số 1 cần đào tạo và tuyển dụng là 377 người, gồm kỹ thuật viên lái tàu, kỹ thuật viên điều độ, nhân viên nhà ga, trưởng ga.

Thời gian đào tạo đối với kỹ thuật viên điều độ là 12,5 tháng; với nhân viên nhà ga khoảng 22 tháng… Chương trình đào tạo do Trường Cao đẳng Đường sắt đảm trách cùng phần đào tạo chuyên sâu do chuyên gia Nhật Bản thực hiện tại TPHCM. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận