Thực hiện chính sách BHYT mới

KCB dịch vụ kỹ thuật cao dưới 7 triệu đồng được thanh toán toàn bộ

Liên Bộ Y tế và Tài chính vừa ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) bắt buộc mới – đã có hiệu lực từ 1-7-2005.

Theo đó, thông tư quy định, người có thẻ BHYT khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao chi phí lớn được sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí của dịch vụ kỹ thuật cao có mức chi phí dưới 7 triệu đồng.

Đối với dịch vụ kỹ thuật cao có mức phí từ 7 triệu đồng trở lên, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí của dịch vụ đối với 5 đối tượng: người hoạt động trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên, người cao tuổi từ 90 tuổi trở lên.

Bệnh nhân Trần Văn Hùng có thẻ BHYT đang được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Đối với người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng (trừ những đối tượng vừa nêu trên); người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người cao tuổi tàn tật không nơi nương tựa, người đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và các đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng, người được hưởng chế độ KCB cho người nghèo được sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí của dịch vụ nhưng tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ đó.

Đối với các đối tượng còn lại, Quỹ BHYT thanh toán 60% chi phí nhưng mức thanh toán tối đa không quá 20 triệu đồng cho một lần sử dụng dịch vụ đó, phần còn lại sẽ do người bệnh BHYT tự thanh toán cho cơ sở KCB (trong trường hợp 60% chi phí thấp hơn 7 triệu đồng thì Quỹ BHYT thanh toán bằng 7 triệu đồng).

Ngoài ra, người bệnh còn được Quỹ BHYT chi trả chi phí chuyển viện (mức thanh toán không quá 0,2 lít xăng/km vận chuyển nếu đi xe của cơ sở KCB, nếu tự túc đi được thanh toán 30.000 đồng/100km). Nếu người bệnh yêu cầu sử dụng các dịch vụ ngoài chỉ định chuyên môn thì người bệnh tự chi trả chi phí của các dịch vụ đó.

Nếu người bệnh đi KCB ở nước ngoài thì được Quỹ BHYT thanh toán theo mức chi phí bình quân của các bệnh viện tuyến TƯ trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Một số trường hợp không được hưởng quyền lợi BHYT gồm: người điều trị bệnh phong; thuốc đặc hiệu điều trị các bệnh lao, sốt rét, tâm thần phân liệt, động kinh; chỉnh hình thẩm mỹ và tạo hình thẩm mỹ, làm chân tay giả, mắt giả, răng giả, máy trợ thính hoặc sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục quy định, thuốc theo yêu cầu riêng của người bệnh, sử dụng các phương pháp chữa bệnh chưa được phép của Bộ Y tế, các trường hợp tham gia nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng...

Theo Thông tư này, Bộ Y tế sẽ sớm ban hành danh mục dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn để cơ quan Bảo hiểm xã hội có căn cứ thanh toán. Đồng thời Bộ Y tế có trách nhiệm ban hành, sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc, danh mục vật tư tiêu hao y tế, danh mục dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng và phân tuyến kỹ thuật trong KCB làm cơ sở thanh toán. 

QUANG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác