Kết nạp Đảng trên mặt trận tình nguyện - Trưởng thành và cống hiến

Được kết nạp Đảng trên mặt trận tình nguyện hè, đó là cột mốc đánh dấu một quá trình không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của mỗi chiến sĩ tình nguyện trong việc đem sức mình giúp người dân đỡ vất vả, làm đẹp quê hương, xây dựng đất nước phát triển. Cột mốc này cũng đánh dấu sự trưởng thành của các bạn trẻ, thêm cơ hội để người trẻ được cống hiến nhiều hơn...

Niềm tự hào của tuổi trẻ

Được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2015, sinh viên tình nguyện Nguyễn Minh Như (năm 3, khoa Kỹ thuật - Xây dựng, Đại học Bách khoa TPHCM) xem đó là dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời.

Như chia sẻ: “Hôm đứng trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận quyết định kết nạp Đảng, đọc các lời thề, em thấy hạnh phúc lắm. Hạnh phúc vì thấy mình trưởng thành hơn trong cuộc sống, học tập và công việc; biết cố gắng vượt khó vươn lên và làm được nhiều việc có ích cho xã hội. Trở thành đảng viên, em không lấy đó làm thành tích, mà xem đây là niềm tự hào, là động lực để tiếp tục học tập tốt, làm được nhiều việc có ích hơn cho bản thân, gia đình, xã hội và đất nước”.

Minh Như cho biết, em sẽ cố gắng học tốt để tốt nghiệp loại giỏi, xây được nhiều công trình đẹp, chất lượng cho đất nước, giúp đỡ nhiều người nghèo để hiện thực hóa lý tưởng của một công dân trẻ của TPHCM.

Một chiến sĩ tình nguyện được kết nạp Đảng trong chiến dịch Mùa hè xanh 2015 tại mặt trận xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Bùi Quốc Thạch, sinh viên khoa Cơ - Điện tử (Đại học Kỹ thuật - Công nghệ TPHCM) vừa được kết nạp Đảng trong chiến dịch Mùa hè xanh 2015 tại mặt trận TPHCM, chia sẻ: “Một người trẻ trưởng thành không chỉ có trình độ học vấn cao, giỏi chuyên môn, mà còn phải có phẩm chất đạo đức tốt, phải có bản lĩnh chính trị, sống có lý tưởng. Là một đảng viên trẻ, tôi ý thức được điều đó và không cho phép mình tự mãn, mà phải tiếp tục phấn đấu. Mục tiêu, lý tưởng sống của tôi là cố gắng học tốt, ra trường trở thành một kỹ sư giỏi để có thể đem nguồn sáng đến cho tất cả người dân vùng sâu vùng xa của cả nước”.

Trưởng ban Tổ chức - Thành đoàn TNCS TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn cho biết: “Xác định các chiến dịch tình nguyện hè là môi trường tốt để người trẻ rèn luyện và trưởng thành, thời gian tới, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ mở rộng việc kết nạp Đảng ra nhiều chiến dịch khác như Kỳ nghỉ hồng, Hoa Phượng đỏ, Hành quân xanh…, chứ không tập trung vào mỗi chiến dịch Mùa hè xanh”.

Chăm chút để tạo nguồn cán bộ trẻ

Thành đoàn TPHCM cho biết, qua 22 mùa tình nguyện, đến nay đã có 2.964 chiến sĩ được kết nạp Đảng trong các chiến dịch tình nguyện hè, riêng trong năm 2015 có 316 chiến sĩ được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là những nhân tố không chỉ giỏi chuyên môn, có thành tích cao trong học tập, mà còn tích cực, tiêu biểu trong các hoạt động của tổ chức Đoàn. Để mở ra nhiều cơ hội trưởng thành và cống hiến hơn nữa cho những đảng viên trẻ được kết nạp Đảng trên các mặt trận tình nguyện, những năm qua, Thành đoàn đã phối hợp với Đảng ủy, đoàn thanh niên các trường học, đơn vị có thanh niên, học sinh tham gia các chiến dịch tình nguyện hè, tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về chính trị. Đến nay, có không ít đảng viên trẻ tham gia phong trào tình nguyện đã trở thành những cán bộ Đoàn giỏi ở cơ sở, hoặc làm ở những vị trí chủ chốt tại các cơ quan chính quyền địa phương…

Trong khi đó, các cơ sở Đoàn cũng có nhiều chương trình, hoạt động định hướng đảng viên trẻ phát triển, thêm cơ hội cống hiến. Như Đoàn TNCS Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, mỗi năm khi kết thúc các chiến dịch tình nguyện hè, đơn vị đều tổ chức cho các đảng viên trẻ tham gia “Câu lạc bộ Lý luận trẻ”, “Nhóm trung kiên” do trường sáng lập. Qua đó, các đảng viên trẻ được tuyên truyền nhiều hơn về ý nghĩa hoạt động tình nguyện, được học những chuyên đề về báo cáo viên… Cùng với việc tham gia các hoạt động này và có kết quả học tập tốt, nhiều đảng viên trẻ là sinh viên đã được nhà trường giữ lại làm công tác giảng dạy hoặc công tác ở nhiều bộ phận khác.

Đảng viên trẻ Huỳnh Ngọc Anh là một điển hình. Từng là một sinh viên năng nổ, chịu khó trong học tập, nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện, Ngọc Anh sớm được giới thiệu và phát triển trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2007 tại mặt trận tỉnh Phú Yên, sau đó được đề cử làm Bí thư Đoàn TNCS của trường và nay là Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Sài Gòn.

Tại lễ tổng kết các chiến dịch tình nguyện hè 2015, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Thành đoàn TNCS TPHCM cần nghiên cứu, đề xuất nhiều chương trình, đề án, dự án vào mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ, nhất là đảng viên trẻ trong các chiến dịch tình nguyện để tạo nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương, đơn vị và thành phố.

TUẤN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.279.882 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.081.541 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.997.255 ca mắc, 415.829 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.633.952 ca mắc, 67.220 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.544 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.406 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP