Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm là căn cứ quan trọng đánh giá chất lượng cán bộ

(SGGPO).- Sáng nay, 11-9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Đề án Quy trình, thủ tục, cách thức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đại diện các cơ quan của Quốc hội, các đoàn Đại biểu Quốc hội nhiều tỉnh thành trên cả nước tham dự. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý chủ trì Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm là một căn cứ quan trọng để đánh giá chất lượng cán bộ, tạo cơ sở khách quan để khen thưởng, kỷ luật xác đáng và đặc biệt là có thể kịp thời đưa ra khỏi bộ máy lãnh đạo những cán bộ không đủ đức, tài mà không phải đợi đến khi hết nhiệm kỳ công tác.

Do đó, đây là một công việc hết sức quan trọng, cần được tiến hành dân chủ, khách quan, thận trọng, có cơ sở pháp lý; đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng, sự ổn định của bộ máy Nhà nước và ngăn ngừa được tình trạng lợi dụng việc lấy phiếu tín nhiệm đế gây khó khăn cho công tác cán bộ. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cũng cho biết, Đề án Quy trình, thủ tục, cách thức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn đưa ra hai phương án khác nhau về các chức danh cụ thể được lấy phiếu tín nhiệm để Hội nghị cho ý kiến. Bên cạnh Đề án này (sẽ được Quốc hội xem xét, phê duyệt tại kỳ họp thứ 4 khai mạc vào tháng 10 tới), Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng sẽ phê duyệt một đề án tương tự về lấy phiếu tín nhiệm đối với những chức danh quan trọng khác (nhưng không phải do Quốc hội, Hội đồng Nhân dân bầu hoặc phê chuẩn).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng nay, 19-10, lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Chủ trì lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Suga Yoshihide sang thăm chính thức Việt Nam.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP