Kêu gọi doanh nghiệp tham gia di dời 20.000 căn nhà ven kênh rạch

SGGPO
 Chiều 25-8, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi làm việc với các sở ngành, đơn vị về tiến độ thưc hiện dự án giả quyết nhà ven kênh rạch trên địa bàn TP.

Hàng ngàn căn nhà tạm bợ trên kênh rạch trên địa bàn quận 8 phải di dời

Hàng ngàn căn nhà tạm bợ trên kênh rạch trên địa bàn quận 8 phải di dời

Theo Sở Xây dựng, hiện thành phố còn khoảng 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch cần phải tiếp tục di dời, tập trung nhiều ở địa bàn quận 8 (khoảng 9.806 căn), Bình Thạnh (3.400 căn), quận 4 (1.629 căn), quận 7 (1.479 căn), quận 6 (986 căn) và một số quận khác như quận 5, 12, Phú Nhuận, Gò vấp, Bình Tân, Tân Phú...

Từ nay đến đến năm 2020, TP cơ bản phải hoàn tất công tác di dời toàn bộ 20.000 căn nhà trên và ven kênh, rạch, tổ chức lại cuộc sông dân cư tốt hơn, gắn với chỉnh trang đô thị dọc hai bên bờ kênh, rạch.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu vốn đầu tư cho chương trình này của TP chỉ có khoảng 2.100 tỷ đồng là không đủ đáp ứng, trong khi tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.600 tỷ đồng. Với quy mô di dời và tái định cư khoảng 20.000 hộ dân, quỹ nhà ở phục vụ công tác tái định cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng của TP hiện nay là không đủ. Sở Xây dựng phối hợp các sở ngành sẽ thực hiện theo 3 nhóm gồm nhóm 1, dự án chỉnh trang đô thị bằng nguồn vốn ngân sách (6.697 căn, dự kiến nguồn vốn bôi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 10.000 tỷ đồng); nhóm 2, dự án chỉnh trang đô thị theo hình thức đối tác công tư PPP (8.084 căn; dự kiến nguồn vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 12.000 tỷ đồng); nhóm 3, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chinh trang đô thị (331 căn).

Sau khi nghe các phương án triển khai, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: “Đây là chương trình lớn của TP và TP phải lo cho dân, không chỉ về nhà ở mà phải giải quyết hàng loạt vấn đề liên quan quan trọng như chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông, góp phần phát triển du lịch, giải quyết ngập nước, vệ sinh môi trường, sử dụng quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế TP… Với quy mô lớn như vậy dự án phải được Quốc hội thông qua mới thực hiện được. Bên cạnh đó, cần phải làm rõ tất cả những vấn đề như đấu thầu, ngập nước, vệ sinh môi trường, khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất... Phải kiên trì quyết tâm thực hiện, từ UBND TP đến các sở ngành, quận huyện phải nhất quyết làm cho được. TP cần phải có đơn vị có nguồn lực tài chính để tham gia giải phóng mặt bằng tạo ra quỹ đất để đấu giá tạo nguồn vốn để thự hiện đầu tư dự án”.

Phó Chủ tịch đề nghị các sở ngành chủ động phối hợp đơn vị tư vấn nghiên cứu cho tốt; báo cáo thường trực UBND TP; đặc biệt tuân thủ đúng quy trình đấu thầu, vì hiện nay có 6 nhà đầu tư tham gia dự án này. Về quy mô dự án, Sở Xây dựng tiếp tục khẩn trương lập dự án thực hiện trên địa bàn quận 8. Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh lại đề án chi tiết, cụ thể để báo cáo Thường trực UBND TP.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Sự kiện & Bình luận

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này.