Khai mạc Festival di sản Quảng Nam lần thứ V - Đánh thức tiềm năng di sản

Tối 22-6, tại TP Hội An (Quảng Nam), Festival di sản Quảng Nam lần thứ V năm 2013 đã khai mạc bằng một chương trình nghệ thuật hoành tráng. Festival di sản Quảng Nam được tổ chức nhằm khai thác lợi thế tiềm năng các di sản văn hóa thế giới, tạo cú hích cho sự phát triển.

        Hấp lực di sản

Năm 1999, thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên) và phố cổ Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Hội An trong quá khứ từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây. Trước thời kỳ này, nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương cảng Chămpa được nhắc đến cùng “con đường tơ lụa trên biển”. Chính vì thế, phố cổ Hội An là một “di tích” điển hình của mối giao hòa văn hóa Nhật - Trung - Pháp - Việt hết sức độc đáo.

Một tiết mục văn nghệ khai mạc Festival di sản Quảng Nam lần thứ V.

Ngày nay, giữa vùng đất miền Trung nghèo khó, khô cằn có một Hội An trầm mặc nhưng hưng thịnh, mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Hội An ngày nay trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch của du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Cách Hội An chừng 50km về hướng Tây là di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Khu đền tháp Mỹ Sơn nằm trong thung lũng có đường kính khoảng 2km, xung quanh là đồi núi, trong mạch núi cao khoảng 100 - 400m từ Đông Trường Sơn qua Mỹ Sơn đến kinh đô Trà Kiệu. Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa. Mỗi vị vua, sau khi lên ngôi đều đến Mỹ Sơn làm lễ thánh tẩy, dâng cúng lễ vật và xây dựng đền thờ. Mỹ Sơn là điểm duy nhất của nghệ thuật Chămpa có quá trình phát triển liên tục từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ 13.

Hội An và Mỹ Sơn đã trở thành điểm đến du lịch không thể thiếu trên hành trình di sản miền Trung. Đặc biệt, Mỹ Sơn còn là một điểm đến du lịch nằm trong “tam giác đền tháp” nổi tiếng thế giới: Mỹ Sơn (Việt Nam) - Angkor Wat (Campuchia) - Wat Phou (Lào).

        Hợp tác phát triển bền vững

Tại số nhà 46 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, triển lãm “UNESCO và Quảng Nam hợp tác vì văn hóa và phát triển bền vững” đã khai mạc. Triển lãm công bố một số kết quả của quá trình hợp tác giữa UNESCO và tỉnh Quảng Nam trong thập kỷ qua, minh chứng cho những đóng góp cụ thể của du lịch di sản và công nghiệp sáng tạo đối với phát triển bền vững; các kinh nghiệm trong việc tăng cường sự tham gia và hưởng lợi từ sự phát triển du lịch của các cộng đồng địa phương, đồng thời đảm bảo các trải nghiệm phong phú cho du khách và bảo tồn di sản cho các thế hệ tương lai.

Với 2 di sản thế giới và một khu dự trữ sinh quyển, Quảng Nam là một trong những địa phương nhận được nhiều sự hỗ trợ của UNESCO trong suốt thập kỷ qua, đặc biệt trong khoảng 4 năm trở lại đây. Phần lớn các hỗ trợ của UNESCO tập trung tạo việc làm cho người dân địa phương, nâng cao năng lực cho các ban quản lý di tích, di sản, bảo tồn các di sản trong tỉnh, phát triển các hệ thống thuyết minh diễn giải tại di sản, hoàn thiện kế hoạch quản lý du khách, làm phong phú thêm trải nghiệm của du khách và khuyến khích họ đóng góp vào công tác bảo vệ di sản. Các nỗ lực này cũng đảm bảo việc cộng đồng địa phương tham gia vào dự án và hưởng lợi từ phát triển du lịch.

Nghệ sĩ các nước khu vực ASEAN trong Caraval đường phố “Sắc màu Festival di sản Quảng Nam”.

        Tuần lễ Văn hóa và phát triển

Theo đại diện của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Tuần lễ Văn hóa và phát triển 2013 được UNESCO đặt mục tiêu tiếp tục khẳng định việc lồng ghép văn hóa trong các khái niệm, đánh giá và thực hành phát triển, nhằm đảm bảo hoàn thành và duy trì các mục tiêu phát triển bền vững. Việc tổ chức Tuần lễ Văn hóa và phát triển UNESCO 2013 lồng ghép trong Festival di sản Quảng Nam lần thứ 5 là một cơ hội tôn vinh sức mạnh của văn hóa đối với phát triển ở cấp độ địa phương.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa và phát triển UNESCO tại Việt Nam còn có các sự kiện nổi bật khác như: Khai trương phòng trưng bày hiện vật và nhóm tháp G (một trong những nhóm di tích quan trọng nhất của khu di sản thế giới Mỹ Sơn) sau 10 năm trùng tu; khai trương Trung tâm Thông tin du khách Hội An - đưa một điểm bán vé đơn thuần tại Hội An thành một trung tâm thông tin du khách đa chức năng với thiết kế sáng tạo và phù hợp về văn hóa, đào tạo các nhân viên cũng như xây dựng cơ chế hoạt động…

Mì Quảng đạt kỷ lục châu Á

Chiều 22-6, BTC Festival di sản Quảng Nam lần V đã công bố kỷ lục châu Á đối với món ăn mì Quảng và kỷ lục Việt Nam đối với món bê thui Cầu Mống của Quảng Nam. Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận và xác lập mì Quảng là một trong 12 món ăn Việt Nam đạt tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á” và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận món bê thui Cầu Mống xác lập kỷ lục món ngon Việt Nam.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật