Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10

SGGPO
Ngày 18-6, tại TP Đà Nẵng, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 với gần 140 đại biểu đến từ nhiều địa phương trong cả nước tham dự.  

Tin liên quan

Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị
Theo đó, các đại biểu đến từ nhiều địa phương, ngành nghề khác nhau cho thấy sự đa dạng trong đội ngũ những người viết trẻ. Các tác giả ở độ tuổi từ 22-30 chiếm tỉ lệ áp đảo, trong đó tác giả trẻ nhất là Trần Phú Minh Anh, trú 15 tuổi tại TPHCM.
Các đại biểu cho rằng, bên cạnh lối viết truyền thống, nhiều cây bút trẻ đã có những tìm tòi, bắt kịp những khuynh hướng sáng tác mới hiện nay của thế giới như văn học phi hư cấu, tiểu thuyết giả tưởng hay phong cách hiện thực huyền ảo... Một số người quay về với tiểu thuyết trinh thám, kinh dị làm nên một bức tranh văn chương vô cùng phong phú.
Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp hình lưu niệm với gần 140 cây viết trẻ
Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, hơn lúc nào hết, những người làm quản lý Nhà nước về văn hóa cần tôn trọng những quy luật riêng biệt của văn hóa - nghệ thuật, phải chia sẻ hơn với những lao động đặc thù của nhà văn. Nhà văn dấn thân để thực hiện thiên chức cao quý thì con đường đi của họ không chỉ phục vụ chính mình mà họ viết còn để phục vụ đất nước, phục vụ con người và viết vì con người. 
Khai mạc Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 ảnh 3 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với 2 nhà văn trẻ tại hội nghị
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận, công việc của các nhà văn, người làm văn hóa nghệ thuật luôn thầm lặng, kết quả chưa thể nhìn thấy ngay lập tức mà có thể sau nhiều năm, những gì có giá trị mới được nhiều người biết đến.
Bên cạnh đó, cơ quan quản lý, các hội văn học, nghệ thuật cần có sự phối hợp chặt chẽ, tốt hơn nữa để nâng tầm tác phẩm, mang thêm những giá trị mới khi chuyển thể sang các loại hình nghệ thuật khác.
Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cần thiết để các văn nghệ sĩ tự do sáng tạo, sáng tác nghệ thuật có trách nhiệm với đất nước, dân tộc. Đối với các nhà văn trẻ, quá trình trải nghiệm, thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo là rất cần thiết, để từ đó có sự điều chỉnh, định hình phong cách, tạo ra không chỉ tác phẩm hay mà còn cả những xu hướng, trường phái mới.
"Chúng ta bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa của cha ông, đồng thời phải có trách nhiệm làm phong phú thêm bằng các giá trị của thời đại, của ngày nay. Đó là sự thôi thúc trong những người làm công tác quản lý văn hóa nghệ thuật, những người trực tiếp làm văn hóa, nghệ thuật, trong đó có các nhà văn trẻ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ở nhà trông con khiến nhiều phụ nữ dần mất đi sự tự tin

Ở nhà chăm con, vui trọn vẹn?

Phụ nữ đi làm hay ở nhà chăm con? Đây có lẽ là băn khoăn của hầu hết phụ nữ. Đã có những người chấp nhận bỏ lại sự nghiệp, lùi lại phía sau để chăm lo con cái, vun vén gia đình nhưng sự hy sinh ấy liệu có đem lại cho họ niềm vui trọn vẹn?

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />