Khai mạc Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc

(SGGPO). – Tối 25-12 tại Công viên Lê Thị Riêng, Trung tâm văn hóa TPHCM và UBND quận 10 đã khai mạc Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc- lần đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Tham dự liên hoan có 19 đơn vị đến từ Trung tâm Văn hóa các quận huyện trình diễn 51 tiết mục với sự tham gia của trên 400 nghệ sĩ, nghệ nhân diễn xướng dân gian. Chương trình đã thu hút hàng ngàn người dân thành phố đến thưởng thức.

“Tương phùng tương ngộ” (dân ca quan họ Bắc Ninh) của Trung tâm văn hóa quận 9

Các tiết mục tham gia liên hoan rất phong phú về thể loại như dân ca, dân vũ, trò diễn đặc sắc. Các đơn vị sử dụng các bài bản gốc trong số các thể loại tiêu biểu của các vùng miền, dân tộc như: hát ru, hò, vè, quan họ Bắc Ninh, ca trù, ca Huế, múa bóng rỗi, hát chặp địa nàng, bài chòi…

Tiết mục hát then “Non xa xa” của Trung tâm văn hóa quận 8

Liên hoan diễn xướng dân gian văn hóa dân tộc được tổ chức nhằm phát triển rộng rãi các loại hình diễn xướng dân gian trong quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố; tìm kiếm, phát hiện những nhân tố mới để làm hạt nhân nòng cốt cho phong trào văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc ở cơ sở đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc. Chương trình tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào đêm 26-12.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Khám phá Cuba từ “Người tình Havana”

Được biết đến với 2 cuốn du ký Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ (2015) và Chân đi không mỏi: Hành trình Đông Nam Á (2016); mới đây, cây bút Travel Blogger Đinh Hằng vừa ra mắt cuốn sách thứ ba - Người tình Havana (Lambooks và NXB Hội Nhà văn). 

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật