Khánh thành Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

(SGGP).- Sáng 29-7, tỉnh Long An đã long trọng tổ chức buổi lễ khánh thành và đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia “Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ”, tại thị trấn Bến Lức (ảnh).


Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án tối cao, nêu rõ: Khánh thành khu lưu niệm nhân kỷ niệm 105 ngày sinh của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (10-7-1910 - 10-7-2015) là dịp để ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của một nhà trí thức lớn, với lòng yêu nước nhiệt thành; một chiến sĩ cộng sản kiên định; một nhà lãnh đạo tài năng, tận trung với nước, tận hiếu với dân; một người con ưu tú của đất Long An, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ sinh ra trong một gia đình công chức trung lưu tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Năm 11 tuổi, ông được gia đình cho sang Pháp du học. Sau 11 năm đèn sách, ông lấy bằng cử nhân luật và trở về nước hành nghề luật sư. Từ đây, ông bắt đầu tham gia các hoạt động yêu nước của trí thức Nam bộ và nhiều lần bị địch bắt, giam cầm ở Sài Gòn, Lai Châu, Hải Phòng, Phú Yên… Trong suốt sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, ông đã giữ nhiều trọng trách: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch nước CHXHCNVN, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn