Khánh thành Nhà bia Liên minh Các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam

(SGGP).- Ngày 7-11, tại Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ủy ban MTTQVN TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành Nhà bia Liên minh Các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình (DT-DC-HB) Việt Nam (ảnh).

Tới dự có các đồng chí: Huỳnh Đảm, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Hoàng Năng, Thành ủy viên, Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; kỹ sư Trần Thiện Tứ, nguyên Ủy viên Liên minh Các lực lượng DT-DC-HB Khu Sài Gòn - Gia Định, cùng đông đảo các vị nhân sĩ, trí thức yêu nước và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Nguyễn Hoàng Năng đã xúc động ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Liên minh Các lực lượng DT-DC-HB Việt Nam. Do yêu cầu của cuộc cách mạng, Liên minh Các lực lượng DT-DC-HB được thành lập trong chiến dịch xuân Mậu Thân 1968 và đã đoàn kết tập hợp đông đảo các vị nhân sĩ, trí thức, thương gia, các nhà hoạt động xã hội ở khắp các đô thị miền Nam. Đây là những người yêu nước sẵn sàng từ bỏ cuộc sống giàu sang, đi theo đường lối cách mạng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, chấp nhận gian khó, kiên quyết đấu tranh chống đế quốc Mỹ để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Để ghi nhớ công ơn những người có công với nước, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã xúc tiến xây dựng công trình nhà bia được ngay tại nơi đã chứng kiến các hoạt động cách đây gần 60 năm của Liên minh Các lực lượng DT-DC-HB.

Sau gần 7 tháng thi công (kể từ ngày khởi công 4-4-2015 đến nay) công trình nhà bia đã hoàn thành với nhiều hạng mục gồm: Khu nhà bia lưu niệm, khu phụ trợ, khu cảnh quan cây xanh, khu vực sân hành lễ và đường giao thông nội bộ, tường rào … tọa lạc trên diện tích 2.000m2 do UBND tỉnh Tây Ninh bố trí tại Khu di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam. Kinh phí xây dựng gần 7 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách TP. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần phát huy tốt giá trị văn hóa truyền thống lịch sử và giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong đã chúc mừng các vị đại biểu và ca ngợi công lao to lớn của Liên minh Các lực lượng DT-DC-HB Việt Nam đã góp phần không nhỏ đưa cuộc cách mạng giải phóng dân tộc đến ngày toàn thắng. Đồng chí nhấn mạnh: Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử sâu sắc, là công trình lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X thành công và chào mừng Đại hội XII của Đảng sắp tới. Đây cũng là công trình kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 và 18-11-2015), 55 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (20-12-1960 - 20-12-2015), do đó sau khi công trình hoàn thành, đề nghị Ủy ban MTTQVN TPHCM phối hợp với tỉnh Tây Ninh quản lý và bảo tồn khu di tích lịch sử văn hóa này để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân TPHCM, tỉnh Tây Ninh và cả nước để phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước. 

MINH NGỌC  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP