Khát vọng vươn lên

SGGP
Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 là mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử của dân tộc. Từ đây mở ra một thời đại mới, thời đại mà nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình.

 Làm nên cuộc cách mạng thần kỳ đó chính là sức mạnh của lòng dân, của bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam. Trong lịch sử các cuộc cách mạng trên thế giới chưa có cuộc nào diễn ra nhanh chóng trong một không gian dài rộng và thắng lợi vẻ vang như vậy. Sự kiện trọng đại này đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước bị chủ nghĩa đế quốc, thực dân áp bức, thống trị trên thế giới.

Từ cột mốc Cách mạng Tháng Tám, trải qua những chặng đường đấu tranh đầy gian khó, hiểm nguy nhưng Đảng, Nhà nước cùng toàn dân đã vượt qua, đạt được những kỳ tích trong kháng chiến, kiến quốc, trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 cũng là dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, nhân dân TPHCM càng phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng thành phố và đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Bác Hồ. Trước mắt là phấn đấu hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X, cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Với vai trò một đầu tàu kinh tế, TPHCM đã đạt được những thành quả ấn tượng. GRDP tăng trung bình 8,2%/năm, tỷ trọng của ngành dịch vụ và công nghiệp đạt trên 99%, GRDP bình quân đầu người hiện nay là 6.200USD. Chương trình giảm nghèo hoàn thành trước thời hạn 2 năm. Dự kiến có 11/13 chỉ tiêu do đại hội đề ra đạt và vượt kế hoạch. Năng suất lao động của thành phố gấp 2,9 lần bình quân cả nước. Tổng sản phẩm trên địa bàn chiếm tỷ trọng 24,6% GDP cả nước và đóng góp 27,8% vào ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, thành phố vẫn tồn tại nhiều hạn chế, thách thức. Đó không chỉ là những vấn đề về quy hoạch, hạ tầng giao thông, cải cách hành chính, quản lý đô thị…, mà còn là việc tạo ra sự thay đổi trong chỉ đạo, điều hành, phát huy cho được tiềm năng, thế mạnh, huy động nguồn lực cho sự phát triển xứng tầm. Điều đó đòi hỏi thành phố phải tập trung xử lý những vấn đề nổi cộm đặt ra, đồng thời đề xuất, kiến nghị tháo gỡ những ách tắc từ cơ chế, thể chế hiện hành không phù hợp với thực tiễn, tạo sự đột phá đưa thành phố đi lên. Hơn lúc nào hết, người dân rất bức xúc vì những công trình trọng điểm bị chậm trễ như tuyến Metro số 1, các tuyến đường vành đai và nhiều công trình phục vụ dân sinh đang bị “hành” vì thủ tục.

Giờ đây, nhiều quy định chồng chéo, xung đột, trách nhiệm không rõ ràng, không phù hợp đang tạo ra những áp lực về tâm lý nặng nề đối với cán bộ công chức; làm nhanh thì dễ sai, dễ bị quy trách nhiệm cố ý làm trái; mà không làm thì có lỗi với dân. Trong hoàn cảnh như vậy, lãnh đạo cấp trên cần sâu sát, lắng nghe, tháo gỡ kịp thời và tốt hơn là “làm bà đỡ” cho những nhân tố mới, cho những ý tưởng sáng tạo. Thanh tra, kiểm tra khi thực thi công vụ, phát hiện những quy định không phù hợp, hay còn khoảng trống, cần mạnh dạn kiến nghị sửa đổi, bổ sung để góp phần thúc đẩy sự phát triển, bảo vệ những con người tâm huyết, trách nhiệm, không tiêu cực, tham nhũng.

Năng động, sáng tạo là truyền thống, là tính cách của người TPHCM. Và trong thời kỳ mới, hội nhập với thế giới, khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động trên các lĩnh vực, truyền thống ấy sẽ được phát huy nhằm tạo ra sự thay đổi lớn lao. Khi có sai sót trong quá trình phát triển, dám nhìn thẳng sự thật và có giải pháp khắc phục nhanh. Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được kỳ vọng sẽ phát triển nhanh hơn như mơ ước của người thành phố, trong đó có hơn 14.000 hộ dân đã đồng tình cho cuộc di dời vì thành phố văn minh, hiện đại.

Với khát vọng vươn lên, TPHCM đang hướng đến sự bứt phá ngoạn mục khi triển khai Đề án xây dựng Thành phố thông minh, Đô thị sáng tạo, đang tìm kiếm nhiều giải pháp để thúc đẩy việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xã hội, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quốc tế, hình thành trung tâm tài chính, đẩy mạnh xây dựng chỉnh đốn Đảng, cải cách hành chính…, nhằm đưa thành phố phát triển nhanh và bền vững vì hạnh phúc nhân dân.

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, lời dặn dò của Bác trong Di chúc thiêng liêng đã và đang hun đúc thêm sức mạnh, niềm tin cho Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố anh hùng, năng động, sáng tạo, để mãi xứng danh thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trên con đường đi tới.
  

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn