Khi các cây bút đồng bằng sông Cửu Long vào cuộc

Nhằm biểu dương những thành tựu to lớn của công cuộc bảo vệ và xây dựng của nhân dân ta, nhất là sự nghiệp đổi mới phát triển đất nước, Báo Sài Gòn Giải Phóng đã phát động cuộc thi phóng sự, ký sự “30 năm thống nhất đất nước – 60 năm nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn.

Do vị thế, uy tín và hiệu quả của các cuộc thi trước đây do báo SGGP tổ chức, cũng như tầm vóc vốn có, cuộc thi này lập tức có sức hấp dẫn và được sự hoan nghênh, hưởng ứng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đặc biệt là lực lượng nhà văn, nhà báo trong cả nước.

Quang cảnh lễ phát động cuộc thi phóng sự - ký sự Báo SGGP tại thành phố Cần Thơ. Ảnh: THÁI BẰNG

Ngày 22-12-2004, tại TP Cần Thơ, cuộc thi tiếp tục nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của đội ngũ viết văn viết báo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận thức và thấy rõ sự gắn bó, ảnh hưởng và trách nhiệm to lớn của TP Hồ Chí Minh và đồng bằng Nam bộ trong quá trình phát triển cũng như góp phần tạo chất men động viên, khai thác, giới thiệu tài năng của đội ngũ viết văn viết báo của khu vực đầy tiềm năng này, Báo SGGP tổ chức lễ phát động cuộc thi trong không khí thân mật, dạt dào tình cảm.

Từ diễn đàn này, một lần nữa, vị thế, uy tín của báo SGGP nói chung và tầm vóc cuộc thi “30 năm thống nhất đất nước - 60 năm nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” được khẳng định.

Nhà văn Lê Văn Thảo, Tổng Thư ký Hội Nhà văn TPHCM, người con của An Giang - Long An, thành viên Ban Giám khảo của nhiều cuộc thi văn xuôi, nhận xét: “Báo SGGP tổ chức cuộc thi đã là việc làm cần thiết và đáng trân trọng.Đưa cuộc thi về với các địa phương Nam bộ càng có ý nghĩa. Bởi, cuộc thi mà kết quả của nó không chỉ tôn vinh con người đã tạo dựng một bộ mặt mới cho quá trình bảo vệ, xây dựng, đổi mới đất nước… điều quan trọng nữa là khơi dậy, phát hiện, khẳng định… lực lượng viết văn, viết báo vốn rất năng động ở những vùng đất mới của Tổ quốc Việt Nam”.

Những góp ý chân tình và hợp lý của anh chị em viết văn viết báo sẽ được Ban tổ chức nghiên cứu, đáp ứng. Cái đáng mừng nhất là tất cả mọi người phấn khởi và nhiệt tình hưởng ứng. Nhà văn Ngô Khắc Tài - Hội Văn nghệ An Giang - cho biết, anh đang có mấy cái ký “nóng” lắm có thể chưa phải bài dự thi nhưng đăng hưởng ứng cuộc thi cũng hay!… Như vậy có thể nói, từ ngày tổ chức lễ phát động tại TPHCM, đã gây tiếng vang và tạo chất men sáng tạo. Việc tổ chức phát động tại TP Cần Thơ, cuộc thi càng làm cho đội ngũ viết văn, viết báo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tự tin hơn.

Nhà văn Dương Trọng Dật, Tổng Biên tập báo SGGP, đồng Chủ tịch Ban giám khảo, khẳng định: “Với mục tiêu của cuộc thi là khuyến khích mọi đề tài liên quan đời sống xã hội, đề cao giá trị nhân văn, xây dựng lối sống tiêu biểu của con người và truyền thống dân tộc Việt Nam, đề cao những điển hình trong hoạt động khoa học, sản xuất - kinh doanh, làm giàu chính đáng, những nhân tố mới, xu hướng mới trên con đường phát triển và hội nhập… được sự đồng tình và hưởng ứng sâu rộng, chắc chắn, kết quả của cuộc thi không nằm trong phạm vi báo chí mà còn là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa”. 

ĐÔN THUẬN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.