Khi người trẻ học cách yêu

SGGP
Sự thay đổi của lối sống hiện đại khiến nhiều bạn trẻ nhìn nhận về tình yêu hay xây dựng mối quan hệ lành mạnh, trong sáng chưa đúng đắn. 

Gia đình hạnh phúc là hạt nhân bền vững của xã hội. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Gia đình hạnh phúc là hạt nhân bền vững của xã hội. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Không ít người cho rằng, tình yêu trong giới trẻ ngày nay hời hợt, yêu cuồng sống vội và thực dụng nhiều hơn là chân thành. Tuy nhiên, cũng không ít bạn trẻ bắt đầu tìm hiểu và học cách để yêu thương hoàn thiện nhất có thể.

Tại tọa đàm “Tình yêu và hôn nhân trong giới trẻ ngày nay” tại Nhà văn hóa Phụ nữ mới đây, nhiều bạn trẻ bày tỏ muốn được… học cách yêu. Đi cùng với người yêu, Nguyễn Hữu Huy (28 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ: “Tôi rủ bạn gái cùng tới đây để có thể học cách lắng nghe và yêu thương nhiều hơn. Tụi mình quen nhau hơn 3 năm nhưng đôi khi cũng không tránh khỏi những cãi vã do không hiểu hết ý của đối phương”. 

Cùng ý kiến với Huy, Kim Ngân (27 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết: “Tôi và bạn trai quen nhau 8 năm và đã lên kế hoạch cho đám cưới, nhưng tôi nghĩ, trong tình cảm lúc nào cũng cần phải học cách yêu và càng yêu lâu dài thì càng học cách yêu nhiều hơn để giữ cho tình cảm hai bên không bị phai nhạt”. Đặc biệt, vấn đề kết hôn muộn trong giới trẻ cũng được nhiều khách mời quan tâm.

Theo TS Tô Nhi A, trong xã hội hiện đại ngày nay, có nhiều bạn trẻ thường lập gia đình muộn, thậm chí e ngại khi nhắc đến việc kết hôn. Giống như chia sẻ của Mỹ Uyên (25 tuổi, ngụ quận 7): “Tôi nghĩ chuyện kết hôn khó mà đưa ra một quy ước cụ thể. Trong xã hội ngày nay, tôi cho rằng, chuyện tình cảm cần phải được xây dựng vững chắc trước và khi bản thân cảm thấy đủ niềm tin vào mối quan hệ đó thì người ta sẽ kết hôn thôi”.

Không chỉ với những người trẻ đã tốt nghiệp và đi làm, nhiều bạn sinh viên tham gia cũng nêu lên những suy nghĩ, trăn trở trong câu chuyện đi tìm tình yêu và kết hôn của bản thân. Nói về việc kết hôn, Ngọc Anh (20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TPHCM) chia sẻ: “Tôi nghĩ trước khi kết hôn, mỗi người cần dành thời gian xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc về kinh tế và công việc, để cuộc sống vợ chồng không quá vất vả vì chuyện cơm áo gạo tiền, nên kết hôn muộn cũng không hẳn là không tốt”.

“Tôi khuyên bạn trẻ khi đã yêu và nghĩ đến chuyện lập gia đình hãy nghĩ đến chuyện môn đăng hộ đối và các bạn đừng vội nghĩ, môn đăng hộ đối là liên quan đến tiền bạc hay vật chất. Môn đăng hộ đối ở đây có nghĩa là hai người xứng với nhau về nhiều mặt, nhất là tư tưởng, suy nghĩ, bởi khi người này nói mà người kia không đồng điệu thì chuyện cãi vã sẽ như cơm bữa và hôn nhân khó mà hạnh phúc bền vững”, TS Tô Nhi A chia sẻ.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Triển vọng đường cao tốc Đắk Nông - Bình Phước

Đường cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành thuộc dự án (DA) cao tốc Bắc Nam phía Tây, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới đường bộ Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, chiều dài toàn tuyến gần 140km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông dài 38km, còn lại thuộc tỉnh Bình Phước. DA có điểm đầu giao với đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14 cũ) tại km1796+800 và điểm cuối giao với cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, quy mô 6 làn xe, thời gian đầu tư trước năm 2030.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />