Khiếu nại việc kỷ luật cán bộ, công chức

Luật Khiếu nại và các văn bản hướng dẫn thi hành cụ thể đã cụ thể hóa các quy định liên quan đến khiếu nại. Luật Khiếu nại cũng có thể vận dụng khi cán bộ, công chức (CBCC) làm việc tại các cơ quan hành chính và đơn vị hành chính sự nghiệp cần khiếu nại quyết định kỷ luật CBCC.

Áp dụng quy định tại Điều 2 và Điều 47 Luật Khiếu nại, người có quyền khiếu nại quyết định kỷ luật CBCC chính là CBCC bị áp dụng các hình thức kỷ luật, khi có căn cứ cho rằng quyết định kỷ luật đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nguyên tắc chung quan trọng là bất cứ khiếu nại hành chính nào, kể cả quyết định kỷ luật đều phải được thực hiện bằng văn bản, mà cụ thể là đơn khiếu nại. Thời hiệu để thực hiện quyền khiếu nại đối với quyết định kỷ luật là 15 ngày kể từ ngày CBCC nhận được quyết định kỷ luật.

Trước khi đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại, người có thẩm quyền giải quyết cần phải xác minh nội dung khiếu nại và phải lập thành văn bản. Sau khi có kết quả xác minh nội dung khiếu nại thì yêu cầu Hội đồng kỷ luật CBCC xem xét để đề nghị người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại. Bước tiếp theo là tổ chức buổi đối thoại giữa người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và người khiếu nại. Kết quả của cuộc đối thoại là một trong những căn cứ để ra quyết định giải quyết khiếu nại.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra quyết định giải quyết khiếu nại lần thứ nhất, nếu không đồng ý với nội dung quyết định giải quyết khiếu nại, người khiếu nại có quyền khiếu nại lần hai, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai chính là người đứng đầu cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức quản lý CBCC. Đối với các quyết định kỷ luật của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND cấp tỉnh, thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tiếp theo là Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Quyết định giải quyết khiếu nại lần hai sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày ban hành và không có một cơ chế khiếu nại tiếp theo nào nữa. Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, phương án duy nhất là khởi kiện vụ án hành chính đối với quyết định kỷ luật.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng, nơi xảy ra lạm thu các khoản tiền của phụ huynh

Vụ hiệu trưởng tự ý lạm thu ở Long An: Bao giờ bị xử lý?

Nhiều phụ huynh ở Trường Tiểu học thị trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng, tỉnh Long An), phản ánh với Báo SGGP về tình trạng hiệu trưởng của trường này là bà Nguyễn Thị Hồng lạm thu trong năm học 2020-2021. Tuy nhiên, những ngày qua các cơ quan chức năng của huyện vẫn chưa xử lý. 

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.