Khơi dậy cảm hứng sáng tạo

Liên hoan các trường sân khấu quốc tế - khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Với lịch làm việc dày đặc của hơn 10 chương trình biểu diễn, 6 chương trình tập huấn và 3 chương trình tập huấn kỹ năng đặc biệt, tọa đàm, giao lưu của các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia và các sinh viên đến từ 15 trường nghệ thuật sân khấu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, liên hoan các trường sân khấu quốc tế đã tụ hội và tỏa sáng tài năng, khát vọng hướng tới của những con người làm công việc đào tạo, sáng tạo sân khấu.

Vở “Remember The War” của Trường ĐH Sân khấu Hoseo, Hàn Quốc.

Đến từ các nước: Australia, Trung Quốc, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Mông Cổ… các vở kịch của sinh viên các trường sân khấu đã mang đến những nét riêng rất đặc trưng, thể hiện bản sắc văn hóa nghệ thuật từng quốc gia. Anh hùng ca Mindanaon được thêu dệt trong tác phẩm Uwahig (Philippines) kết hợp tài tình giữa ánh sáng, âm thanh, hình ảnh… là câu chuyện về trận lũ ở Mindanaon. Sulayman đã giúp người dân Mindanaon chống lại bốn con quỷ dữ và hy sinh. Uwahig đã gửi đến khán giả một cái nhìn rộng mở, cách phản ứng với những yếu tố xung quanh và hơn hết là những trải nghiệm mang màu sắc tín ngưỡng, tục lệ. Vở Remember The War (Đại học Sân khấu Hoseo Hàn Quốc) mang lại cho người xem nhiều cảm xúc về ký ức thời trai trẻ của một cựu binh Hàn Quốc trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Đó là nỗi ám ảnh của những người lính khi giết chết dân lành. Có người lính không chịu đựng nổi nỗi day dứt đã tự sát…

Ông Lê Văn Hùng - Quyền Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ VH-TT-DL tại TPHCM, cho rằng: “Liên hoan đã tạo nên những ấn tượng sâu sắc, hữu ích không chỉ cho các nhà hoạch định chính sách, quản lý đào tạo, các giảng viên của chuyên ngành mà còn đặc biệt tạo nên một niềm cảm hứng sâu rộng với nhiều cung bậc cảm xúc cho các sinh viên trẻ, những người sẽ sáng tạo nên diện mạo của sân khấu tương lai trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Còn Nicholas Bloodworth - Đại học Nghệ thuật Lasalle (Singapore) nói: “Lần đầu tiên tham dự festival tôi nhận ra rằng nghệ thuật chính là con đường ngắn nhất đưa chúng ta lại gần nhau. Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta có thể kết hợp những điều khác biệt”.

VÕ THẮM - THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Beauty and the Beast phiên bản 2017

Phiên bản mới Beauty and the Beast trên Disney+

Phim hoạt hình kinh điển của Disney, Beauty and the Beast (Người đẹp và Quái vật), đang được chuyển thể thành loạt phim ca nhạc người thật đóng, dài 8 tập, phát trên kênh trực  tuyến Disney+.

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật