Không có chuyện vaccine dịch vụ Pentaxim tốt hơn Quinvaxem

Người dân cần phải biết rằng chất lượng của vaccine dịch vụ và vaccine Quinvaxem được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng là tương đương nhau, thành phần cũng gần như nhau trong khi vaccine Quinvaxem lại có khả năng miễn dịch tốt hơn... Đây là ý kiến khách quan và thẳng thắn được bà Đặng Hồng Thúy (ảnh) - Giám đốc Công ty Hồng Thúy - đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền vaccine dịch vụ Pentaxim tại miền Bắc cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP. Bà Đặng Hồng Thúy chia sẻ:

Trong suốt 23 năm, chúng tôi làm việc và hợp tác với hãng Sanofi Pasteur để cung ứng vaccine “5 trong 1” Pentaxim cho Việt Nam thì chưa bao giờ xảy ra sự cố thiếu vaccine như vậy, đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố này. Có các nguyên nhân dẫn tới việc thiếu hụt hay khan hiếm vaccine dịch vụ “5 trong 1” Pentaxim của hãng Sanofi Pasteur và “6 trong 1” Infranrix Hexa của hãng GSK là do nhu cầu sử dụng 2 loại vaccine này trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, gia tăng vượt quá khả năng của nhà sản xuất, dẫn tới “đứt hàng” toàn cầu.

Ngoài ra, đối với Việt Nam, sau một số sự cố về tiêm chủng vaccine Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng làm gia tăng nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ Pentaxim. Trong đó nguyên nhân chính của việc này là do công tác truyền thông, thông tin về nguyên nhân các sự cố, tai biến sau tiêm vaccine Quinvaxem của cơ quan quản lý chưa thực sự minh bạch, rõ ràng và thuyết phục nên đã dẫn tới hội chứng đám đông, lo ngại vaccine Quinvaxem dẫn tới việc người dân đổ xô tìm tiêm vaccine dịch vụ cho trẻ nhỏ vì áp lực tâm lý cho rằng vaccine dịch vụ tốt hơn vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

* Phóng viên: Bà có nói tới việc nhu cầu sử dụng vaccine dịch vụ gia tăng sau các sự cố tiêm chủng vaccine Quinvaxem. Vậy bà có thể cho biết số lượng vaccine dịch vụ Pentaxim được sử dụng tại Việt Nam trong thời gian qua?

* Bà ĐẶNG HỒNG THÚY: Theo thống kê trong 5 năm qua, từ năm 2010 tới hết năm 2014, công ty chúng tôi đã bán ra 336.931 liều vaccine Pentaxim như vậy chia trung bình cho 5 năm ở thời điểm đủ vaccine thì chỉ có khoảng 67.000 liều/năm đối với khu vực miền Bắc, còn đối với khu vực miền Nam thì thường sử dụng ít vaccine dịch vụ hơn. Như vậy với cả nước ở thời điểm đủ vaccine dịch vụ, hay không xảy ra các sự cố khan hiếm thì chỉ cần từ 120.000 - 130.000 liều Pentaxim/năm là đủ. Tuy nhiên sau những sự cố về tiêm chủng vaccine Quinvaxem thì nhu cầu vaccine dịch vụ Pentaxim tăng lên tới khoảng 300.000 - 400.000 liều/năm theo ước tính của chúng tôi.

* Vậy tính tới hết năm 2015, công ty bà đã cung ứng bao nhiêu liều vaccine Pentaxim ra thị trường?

* Trước tình trạng thiếu vaccine Pentaxim trên toàn cầu, từ tháng 7-2015, Cục Quản lý dược có yêu cầu chúng tôi báo cáo tiến độ hàng về trên cơ sở thông báo của nhà sản xuất. Theo đó, qua thông báo của Sanofi thì tháng 11-2015, chúng tôi sẽ được cung ứng khoảng 37.650 liều vaccine Pentaxim và tháng 12 cũng số lượng 37.650 liều. Như vậy là tới tháng 12-2015, công ty chúng tôi được Sanofi cung cấp cho 75.300 liều Pentaxim ở miền Bắc. Tuy nhiên tới ngày 14-12, chúng tôi mới chỉ nhận được có 15.000 liều vaccine Pentaxim và số vaccine này đã được công khai minh bạch trên truyền thông và phân phối hết cho các cơ sở tiêm chủng ở khu vực miền Bắc. Tới ngày 31-12, chúng tôi đã nhận được thêm 29.000 liều vaccine Pentaxim trong đó phải bỏ ra 120 liều để tiến hành kiểm định chất lượng, như vậy chỉ còn 28.880 liều cũng sẽ được phân phối hết cho các cơ sở tiêm chủng sau khoảng 2 tuần nữa khi có kết quả kiểm định. Còn số vaccine Pentaxim còn lại khoảng hơn 31.000 liều, Sanofi có giao hàng cho chúng tôi hay không để cung ứng cho miền Bắc trong đầu năm 2016 thì tới giờ chúng tôi cũng chưa nhận được thông báo mới từ phía họ.

Tuy nhiên, theo thông báo của Cục Quản lý dược thì tới tháng 2-2016 sẽ có 200.000 liều Pentaxim về Việt Nam, như vậy cũng sẽ làm giảm áp lực tâm lý của người dân và đáp ứng phần nào nhu cầu của thị trường nếu như chúng ta điều phối tốt. Cùng với đó việc truyền thông tốt về vaccine Quinvaxem cũng sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn và không đổ xô vào vaccine dịch vụ nữa.

* Là nhà phân phối độc quyền về vaccine dịch vụ Pentaxim ở miền Bắc nhưng bà lại đề cập nhiều tới vấn đề truyền thông về vaccine tiêm chủng mở rộng. Vậy bà đánh giá như thế nào về vaccine Quinvaxem?

* Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả 100% lô hàng vaccine nhập khẩu dù là vaccine dịch vụ hay vaccine trong tiêm chủng mở rộng khi nhập về Việt Nam đều phải kiểm định chất lượng, ngoài ra còn phải có kiểm định chất lượng của quốc gia sản xuất vaccine đó. Sau khi có phiếu kiểm định đạt chất lượng mới được phép lưu hành.

Như vậy mặc dù chúng tôi là nhà phân phối vaccine dịch vụ nhưng đứng dưới góc độ của người dân, tôi rất công bằng, nói rằng, chất lượng của vaccine dịch vụ và vaccine Quinvaxem là như nhau. Nói cách khác của một nhà chuyên môn lâu năm trong lĩnh vực vaccine thì không có chuyện chất lượng vaccine dịch vụ tốt hơn vaccine Quinvaxem. Còn về thành phần, vaccine dịch vụ và Quinvaxem là gần như giống nhau chỉ khác là vaccine dịch vụ là vô bào và Quinvaxem là toàn tế bào. Trong khi đó về hiệu quả điều trị và khả năng miễn dịch thì theo nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đều khẳng định khả năng đáp ứng miễn dịch của vaccine Quinvaxem ở Việt Nam tốt hơn so với Pentaxim, cùng với đó độ an toàn của hai loại vaccine này là tương đương nhau.

Do vậy để người dân tin dùng vacccine Quinvaxem, theo tôi vấn đề quan trọng ở đây là cơ quan quản lý phải công khai minh bạch rõ ràng các trường hợp sự cố sau tiêm vaccine Quinvaxem, cái nào lỗi về mình thì phải thẳng thắn thừa nhận. Đồng thời, phải đẩy mạnh truyền thông về chất lượng và hiệu quả thực chất của Quinvaxem, thậm chí nên làm những bảng so sánh về chất lượng, hiệu quả giữa vaccine dịch vụ và Quinvaxem ngay tại các điểm tiêm chủng để khi người dân đưa trẻ đi tiêm vaccine được biết rõ.

KHÁNH NGUYỄN

>> Nếu vaccine dịch vụ dùng nhiều như Quinvaxem cũng sẽ có tai biến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các em học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime được chăm sóc tại bệnh viện

Vụ nhiều học sinh bị ngộ độc khi chơi slime ở Đà Nẵng: Học sinh làm slime theo hướng dẫn trên YouTube

Liên quan vụ nhiều học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (Đà Nẵng) bị ngộ độc khi chơi slime (hỗn hợp mềm, dẻo được tạo từ chất dính, chất tẩy rửa, nước...), ngày 17-4, nhiều phụ huynh có con bị ngộ độc cho biết, số slime này do một học sinh lớp 4/1 của trường tự pha chế theo hướng dẫn trên YouTube, sau đó bán cho các bạn trong lớp sử dụng.   

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).