Không để “lọt lưới” sai phạm

SGGP
Ngày 16-8, sự việc bộ phim Băng vũ hỏa bị cư dân mạng phát hiện có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” nhận rất nhiều tranh luận trái chiều và không ít người kêu gọi tẩy chay phim trên mạng xã hội.  

Hình ảnh “đường lưỡi bò” mà cư dân mạng phát hiện, xuất hiện tại phút 19-20 trong tập 1, phút 18-20 và 28-29 tập 2. Trên kênh YouTube YOUKU Vietnam, bộ phim vẫn đang được phát sóng với bản phim có phụ đề tiếng Việt. Trước đó, phim cũng được ứng dụng VieON thông báo phát sóng độc quyền từ ngày 11-8.

Tuy nhiên, hiện tại khi tìm kiếm bộ phim trên ứng dụng này chỉ còn hiển thị thông báo: “Trang bạn vừa truy cập có thể đã thay đổi hoặc không còn tồn tại”. Phía VieON cũng chưa đưa ra lời giải thích cho sự việc này. Cư dân mạng còn phát hiện, trước khi phát sóng trên nền tảng này, toàn bộ phông nền có bản đồ in “đường lưỡi bò” trong phim đã được làm mờ. Ngay sau khi thông tin này được phát hiện, rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ, yêu cầu cấm chiếu, gỡ bỏ hết các bản phim trên mọi nền tảng.  

Đây không phải lần đầu tiên bộ phim Trung Quốc nói riêng và một vài phim ngoại nhập nói chung có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” bị phát hiện và yêu cầu cấm chiếu. Phim Điệp vụ biển đỏ, Người tuyết bé nhỏ cũng từng bị dừng chiếu sau ít ngày ra rạp. Mới nhất, Thợ săn cổ vật đã bị Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện quyết định cấm chiếu.   

Đối với trường hợp của phim Băng vũ hỏa, nếu thực tế đơn vị mua bản quyền phát sóng độc quyền tại Việt Nam cố tình làm mờ hình ảnh “đường lưỡi bò” và vẫn cho phát sóng, thay vì phải dừng chiếu ngay từ đầu, cơ quan chức năng cần vào cuộc để xác minh và làm rõ trách nhiệm của đơn vị này. Nếu xem đây là hành động “lách luật”, thì đồng nghĩa trường hợp của Băng vũ hỏa đã vi phạm điều 11 - “Những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh” (Luật Điện ảnh sửa đổi 2009) hay điều 9 - “Những nội dung và hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh” trong Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua ngày 15-6-2022.  

Ngay trước khi Luật Điện ảnh (sửa đổi) được thông qua, đã có rất nhiều quan ngại, tranh cãi trái chiều về việc tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phim phát hành trên không gian mạng. Với số lượng phim quá lớn, việc tiền kiểm như phim chiếu rạp là điều bất khả thi.

Quyết định tiền kiểm kết hợp hậu kiểm phim chiếu mạng đồng nghĩa đã trao quyền chủ động cho các chủ thể phổ biến phim. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra yêu cầu các đơn vị này phải nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của chính mình, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung, kết quả phân loại phim. Việc để “lọt lưới” sai phạm dù là vô tình hay cố ý đều phải được xử lý nghiêm minh.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Lê Dương Bảo Lâm hát nhạc chế phản cảm trên sóng truyền hình

Điểm dừng nào cho nhạc “rác”?

Sự xuất hiện của một số MV ca khúc nhảm nhí với ca từ, hình ảnh phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội, thậm chí là trên một số kênh truyền hình, gameshow thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng “nhạc rác” không mới, nhưng vẫn đang có những tác động tiêu cực, khiến không ít người lẫn lộn ranh giới giữa giải trí hài hước và nhảm nhí.

Phim

Phim ẩm thực Việt có món ăn giá 50 triệu đồng

Trong dự án sắp lên sóng mang tên Bếp trưởng tới!, theo tiết lộ từ ê-kíp, chi phí nguyên liệu để thực hiện một món ăn đặc biệt có giá lên đến 50 triệu đồng – đắt nhất nhì của phim Việt hiện nay.  

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 chỉ tìm được 1 giải A

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải. Kết quả, hội đồng đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

" />