Điều hành xuất khẩu dệt may năm 2005

Không thể “cán đích” 5,2 tỷ USD

Vậy là sau những nỗ lực không mệt mỏi của ngành dệt may, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong năm 2005 vẫn không thể “cán đích” 5,2 tỷ USD đã đề ra (chỉ đạt 4,85 tỷ USD, tăng gần 10% so với năm 2004). Tại cuộc gặp giữa Bộ Thương mại với gần 200 doanh nghiệp dệt may tổ chức tại Hà Nội ngày 27-12, nhiều bức xúc về cơ chế điều hành trong nước được phân tích như một trở ngại đến tăng trưởng mặt hàng này...

Nhiều kiến nghị của doanh nghiệp chưa được giải quyết

Công ty Dệt Phong Phú đầu tư nhà máy sợi mới tăng sản lượng sợi xuất khẩu. Ảnh: Thành Tâm.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Thương mại Lê Danh Vĩnh, điều hành cụ thể của các cat. bị hạn ngạch đã có hiệu quả, tăng hơn so với năm 2004, mặc dù ta có 2 khó khăn cơ bản: Thứ nhất, các nước khác không bị hạn ngạch, khách hàng có thể bỏ không ký hợp đồng với ta để đến nơi tự do hơn.

Thứ hai, Việt Nam bị chậm trễ trong gia hạn hiệp định cuối năm nên không kịp sử dụng được hạn ngạch ứng trước của năm 2006 cũng như việc dùng hạn ngạch 2006 khi đã hết hạn ngạch 2005.

Tuy nhiên, nhận xét về hoạt động điều hành hạn ngạch dệt may 2005, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Bùi Xuân Khu – thành viên của Ban Điều hành vẫn tỏ ra chưa hài lòng bởi “vẫn còn nhiều kiến nghị của doanh nghiệp chưa được giải quyết.

Mặc dù Ban Dệt may đã rất cố gắng làm ngày, làm đêm nhưng kết quả là vẫn chưa đạt yêu cầu của doanh nghiệp” – ông Bùi Xuân Khu nói. Cụ thể hơn, bà Đới Thu Thủy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dệt may Việt Nam (Vinatex) cũng phàn nàn trước tình trạng quá nhiều thông tư, văn bản, phần lớn là rất tích cực nhưng triển khai quá chậm, gây ảnh hưởng đến công tác xuất khẩu.

Thứ trưởng Bùi Xuân Khu cũng chỉ ra không ít phiền toái do cách “gián tiếp” này, bởi có nhiều vấn đề doanh nghiệp muốn gặp trực tiếp để được giải thích cụ thể những “lắt léo” mà văn bản không thể hiện hết.

2006: Cấp visa tự động 100%

Việc cấp visa tự động được Bộ Thương mại thực hiện từ giữa năm 2005 và được đánh giá rất có hiệu quả trong việc khai thác triệt để nguồn hạn ngạch, gia tăng cơ hội tiếp cận hạn ngạch của thương nhân và đẩy mạnh xuất khẩu; hạn chế hiện tượng đầu cơ hạn ngạch để kiếm lời. Năm 2006, cơ chế này sẽ được nới rộng ra 100% các cat.

Cụ thể, Liên Bộ Thương mại-Công nghiệp sẽ xem xét phương án cấp visa tự động từ ngày 1-1-2006 cho tới khi đạt khoảng 50% thì điều tiết (khi điều tiết sẽ cân nhắc cả thành tích của năm 2005 và đầu năm 2006).

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lê Danh Vĩnh cũng cho biết, ngay đầu năm 2006 sẽ thực hiện cấp hạn ngạch sớm cho doanh nghiệp có đăng ký Ký quỹ bảo lãnh để doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch sản xuất, ký hợp đồng với người mua. Phần còn lại sẽ cấp visa tự động cho những thương nhân không Ký quỹ bảo lãnh.

Liên bộ cũng sẽ giám sát thực hiện kế hoạch theo tháng/quý và thu hồi lượng đã cấp, kể cả theo Ký quỹ bảo lãnh để cấp cho doanh nghiệp có giao hàng thực sự, khẩn trương để khuyến khích sử dụng hạn ngạch nhanh ª


VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế