Khuất tất ở hội nghị chung cư Horizon

Các cư dân chung cư Horizon (đường Trần Quang Khải, quận 1, TPHCM) ghi nhận chung cư đáp ứng được các tiện ích của cư dân, thang máy hoạt động ổn định, điện nước đầy đủ, an ninh trật tự được đảm bảo, mức chi phí dịch vụ thỏa đáng. Tuy nhiên, vẫn có một số cư dân bức xúc gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh về việc có nhiều khuất tất tại hội nghị chung cư lần đầu tiên tổ chức ở chung cư Horizon cách nay nửa tháng để bầu Ban quản trị (BQT).

Từ thông tin phản ánh của cư dân, phóng viên Báo SGGP đã đến chung cư Horizon tìm hiểu sự việc. Việc tổ chức hội nghị khá bài bản, các chủ căn hộ dự hội nghị được phát phiếu bầu BQT có in hình màu các ứng cử viên cùng lý lịch trích ngang và chương trình hành động hẳn hoi. Nhưng các cư dân bực bội cho biết: “Căn phòng tổ chức họp có diện tích không lớn, chỉ chứa khoảng 60 người. Vậy mà công bố phát ra đến 200 phiếu và kiểm phiếu có 197 phiếu bầu hợp lệ. Do thấy gian lận lộ liễu như vậy, tại hội nghị có nhiều người thắc mắc, thì BQL cho biết họ được sự ủy quyền của các hộ vắng mặt nhờ bầu giúp, trong khi thực tế những hộ vắng mặt cho biết là không hề ủy quyền cho ai bầu thay cả. Chung cư này có 251 căn hộ, với chỉ chừng 60 người dự hội nghị chung cư thì chỉ đạt tỷ lệ 23%, không đủ tỷ lệ hơn 50% để có thể tiến hành hội nghị như quy định, vì vậy nhiều cư dân cho rằng không thể công nhận kết quả bầu BQT.

Chúng tôi đã đem các ý kiến phản ánh và khiếu nại của cư dân chung cư Horizon đến gặp chính quyền địa phương. Ông Trần Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định, cho biết: “Theo Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng, nhất thiết các cao ốc chung cư như Horizon phải tổ chức hội nghị chung cư để bầu BQT. Cán bộ của phường có dự hội nghị chung cư Horizon và có báo cáo sự việc. Các khiếu nại của cư dân chung cư Horizon chúng tôi đã tiếp nhận và đang trong quá trình xác minh. Do vậy, đến hôm nay chúng tôi vẫn chưa công nhận BQT chung cư Horizon. Để khách quan, có các chứng cứ xác đáng, chúng tôi đã gặp một số hộ dân và BQL để làm rõ các bức xúc của cư dân. Nếu đúng là số người dự không hơn 50%, theo quy định của Thông tư 02, hội nghị chung cư và BQT chung cư Horizon không được công nhận vì không hợp lệ”.

Điều 13 Thông tư 02/2016 về hội nghị chung cư lần đầu quy định nếu không đủ 75% đại diện chủ sở hữu căn hộ tham dự thì phải triệu tập hội nghị lần 2 khi có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao nhà tham dự. Nếu triệu tập hội nghị lần 2 mà vẫn không đủ số người tham dự theo quy định, thì chủ đầu tư đề nghị UBND xã, phường, thị trấn nơi có nhà chung cư tổ chức hội nghị theo quy định.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Ý kiến