Khuyến khích tác phẩm sáng tạo kiến trúc xanh tham dự Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia

SGGPO
Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa phát động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 - 2023, giải thưởng chính thống cao nhất của ngành kiến trúc Việt Nam, được xét chọn 2 năm 1 lần.

Họp báo công bố Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2022-2023

Họp báo công bố Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2022-2023

Năm nay, giải thưởng hướng đến các mục tiêu chính là: thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc; góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam.

Giải thưởng sẽ tìm kiếm các tác phẩm kiến trúc có ý tưởng thiết kế mang tính mới, sáng tạo theo hướng tiên tiến, hiện đại. Bên cạnh đó, giải thưởng cũng chú trọng tính bản sắc, bản địa, có ý nghĩa văn hóa, xã hội và nhân văn.

Đặc biệt, giải thưởng năm nay sẽ khuyến khích sáng tạo theo tiêu chí kiến trúc xanh Việt Nam và các tiêu chuẩn kiến trúc xanh thế giới đang áp dụng; khuyến khích các tác phẩm có tính lan tỏa cộng đồng, góp phần định hướng kiến trúc một cách tích cực.

Ở hạng mục kiến trúc công trình, ban tổ chức khuyến khích sự tham gia của các tác phẩm kiến trúc công cộng, như: công trình thương mại và dịch vụ hỗn hợp, nghỉ dưỡng, trường học, bệnh viện…

Ở hạng mục quy hoạch, ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm quy hoạch nông thôn, cụ thể là xây dựng vùng liên huyện, huyện, xã và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Các tác phẩm khai thác hợp lý điều kiện cảnh quan tự nhiên và đặc điểm văn hóa địa phương; đảm bảo chất lượng môi trường sống và làm việc cho con người; tiết kiệm tài nguyên, hướng tới phát triển bền vững, có giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu… sẽ được đánh giá cao.

Ban tổ chức cho biết, sẽ trao mỗi thể loại, lĩnh vực chuyên ngành một giải vàng trị giá 30 triệu đồng, một giải bạc trị giá 20 triệu đồng và một giải đồng trị giá 10 triệu đồng. Đặc biệt, ban tổ chức sẽ xem xét trao giải thưởng lớn cho một tác phẩm xuất sắc nhất trong số các tác phẩm đạt giải vàng với phần thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Các tác phẩm, tác giả đoạt giải cao sẽ được Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề cử lên cấp có thẩm quyền để xét trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. Ban tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia nhận tác phẩm dự thi trước ngày 30-11-2022.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Ngày 1-12, trong khuôn khổ “Lễ công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Giải thưởng được trao là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể. 

Nông nghiệp

TPHCM sẵn sàng hỗ trợ bao tiêu sản phẩm đảm bảo an toàn

Thương nhân tại TPHCM sẵn sàng tạo điều kiện tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo quy trình sản xuất an toàn, các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của các tỉnh thành. Ngoài ra, ngành chức năng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát ký kết, hoàn thiện thủ tục nhằm bao tiêu sản phẩm tại thị trường TPHCM. 

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế