Kim ngạch thương mại giữa TPHCM - Cuba phát triển vượt bậc

SGGP
Tối 21-5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp đồng chí Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ Cuba tại Việt Nam. 

Tin liên quan

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên chúc mừng Đại sứ Guillen nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam, cảm ơn và chào mừng đồng chí đến thăm và làm việc tại TPHCM. Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm nhiều năm công tác trong ngành ngoại giao, chắc chắn Đại sứ Guillen sẽ có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư thời gian tới. Thông qua Đại sứ Guillen, đồng chí Nguyễn Văn Nên chia buồn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba về những mất mát trong vụ nổ tại Khách sạn Saratoga ngày 6-5 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro đặt nền móng và nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển mạnh mẽ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần tương trợ giữa hai nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó Việt Nam đã hỗ trợ kịp thời về vật chất, lương thực, thiết bị y tế cho Cuba, góp phần vào công tác phòng chống dịch giữa lúc kinh tế Cuba gặp khó khăn. Ngược lại, Cuba dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước nhưng với tấm lòng, tình nghĩa, trước sau như một đã chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Việt Nam và dành tặng Việt Nam hơn 150.000 liều vaccine Abdala.

Về quan hệ giữa TPHCM và Cuba, đồng chí Nguyễn Văn Nên vui mừng nhận thấy mối quan hệ này ngày càng được mở rộng và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bất chấp đại dịch, tổng kim ngạch thương mại giữa TPHCM - Cuba năm 2021 đạt 62 triệu USD, là bước phát triển vượt bậc trong quan hệ kinh tế. Ngày 19-4, Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu Mariel” đã được phối hợp tổ chức thành công tại TPHCM, hứa hẹn tạo thêm động lực cho hai bên mở rộng liên kết hợp tác. Bên cạnh đó, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y khoa Cienfuegos đã ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi nghiên cứu khoa học và đội ngũ giảng viên, nghiên cứu sinh. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và Cuba còn rất lớn và lãnh đạo TPHCM đã trao đổi với Đồng chí Tổng Lãnh sự Cuba tại TPHCM về phương hướng hợp tác sắp tới giữa TPHCM - Cuba trong các lĩnh vực nhằm đưa mối quan hệ TPHCM - Cuba đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa Cuba với TPHCM nói riêng, đồng thời khẳng định Cuba và Việt Nam cần tăng cường quan hệ nhiều mặt hơn nữa. Đại sứ Guillen cũng cảm ơn các cơ quan chức năng TPHCM đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo “Xúc tiến đầu tư vào Đặc khu Mariel” và sau đó nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến khảo sát Khu kinh tế Mariel. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng danh mục thủ tục hành chính giải quyết trong ngày

Chiều 30-6, đoàn kiểm tra, khảo sát của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm soát, khảo sát thủ tục hành chính (TTHC), đánh giá chất lượng giải quyết TTHC và công tác cải cách hành chính (CCHC) tại UBND quận 7.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />