Kinh tế phục hồi, Mỹ tăng lãi suất cơ bản

(SGGPO).- Sau gần một thập niên giữ lãi suất cơ bản đồng USD thấp kỷ lục, Mỹ đã quyết định tăng lãi suất, cho thấy sự tin tưởng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua phần lớn các tổn thương từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Ngày 16-12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm phần trăm, lên mức 0,25 % đến 0,5%, so với mức cũ 0% đến 0,25% áp dụng từ tháng 12-2008.

"Ủy ban thiết lập chính sách của FED tin rằng việc tăng nhẹ lãi suất cơ bản là thích hợp khi nền kinh tế hoạt động tốt và dự báo tiếp tục tốt. Sự phục hồi kinh tế rõ ràng đang diễn ra", Chủ tịch FED Janet Yellen cho biết trong cuộc họp báo sau khi công bố quyết định tăng lãi suất.

Tuyên bố của FED ghi nhận "sự cải thiện đáng kể" trong thị trường lao động Mỹ với tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5% (đỉnh là 10% vào tháng 9-2009) và cho biết các nhà hoạch định chính sách "tự tin hợp lý" rằng lạm phát sẽ tăng trong trung hạn đạt mục tiêu 2%.

FED cho biết việc tăng lãi suất lần này là một khởi đầu dự kiến để "tăng dần" lãi suất và trong quyết định tiếp theo sẽ đặt ưu tiên kiểm soát lạm phát, vốn còn sa lầy dưới mức mục tiêu.

Yellen cho biết rằng các nhà hoạch định chính sách đã hy vọng một sự tăng lãi suất chậm nhưng không ai muốn giữ lãi suất cũ khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen chủ trì cuộc họp báo ở Washington về quyết định tăng lãi suất cơ bản ngày 16-12-2015. Ảnh: REUTERS

Những dự báo kinh tế mới từ các nhà hoạch định chính sách của FED hầu như không thay đổi từ tháng 9, với tỷ lệ thất nghiệp dự kiến giảm xuống còn 4,7% và tăng trưởng kinh tế đạt mức 2,4% trong năm 2016.

Tuyên bố của FED và cam kết tăng dần lãi suất thể hiện sự thỏa hiệp giữa các nhà hoạch định chính sách vốn đã sẵn sàng tăng lãi suất từng tháng với những người cảm thấy nền kinh tế vẫn còn nguy cơ do lạm phát thấp và tăng trưởng toàn cầu chậm.

"FED đang thực hiện những điều để đảm bảo với các thị trường rằng, khi bắt đầu một lộ trình tăng dần lãi suất, sẽ không có chu kỳ lãi suất truyền thống", Mohamed El-Erian, Trưởng cố vấn kinh tế tại Allianz cho biết.

Các quan chức FED cho biết họ tin tưởng tình hình đã chín muồi để có một sự thay đổi lịch sử trong chính sách mà không gây nhiều xáo trộn cho các thị trường tài chính, vốn đã dự báo mức tăng lãi suất đó của FED trong tuần này.

Yellen cho biết FED không muốn hạn chế người tiêu dùng chi tiêu hoặc doanh nghiệp đầu tư. Bà nhấn mạnh rằng lãi suất vẫn ở mức thấp ngay cả sau khi đã tăng lần này, gần mức phù hợp với nền kinh tế còn suy thoái.

Dự báo lãi suất trung bình mục tiêu của FED cho năm 2016 vẫn ở mức 1,375%, bao gồm các lần tăng trong 4 quý năm tới. Dựa trên các thị trường tương lai lãi suất ngắn hạn, các nhà đầu tư kỳ vọng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ trong tháng 4-2016.

Một cuộc thăm dò của Reuters vào ngày 9-12 cho thấy các nhà kinh tế dự báo lãi suất cơ bản đồng USD ở mức 1% đến 1,25% vào cuối năm 2016 và 2,25% vào cuối năm 2017.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.