Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong quý 4-2012

Đó là nhận định của HSBC trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam - Triển vọng thị trường Việt Nam, được công bố ngày 2-10. Kinh tế Việt Nam có thể giải quyết được áp lực lạm phát, mặc dù lạm phát cũng có khả năng chỉ dừng ở mức một con số cho đến hết năm 2012.

Báo cáo này nhận định: Việt Nam đã thành công trong việc hạ nhiệt nền kinh tế quá nóng nhằm đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô; tăng trưởng vẫn thấp hơn mức xu hướng và đang có khả năng ở mức 5% cho cả năm 2012. Song sự suy giảm kinh tế được xem là cơ hội để chỉnh đốn những yếu kém về mặt cấu trúc, như môi trường kinh doanh cồng kềnh, các doanh nghiệp Nhà nước và hoạt động đầu tư công thiếu hiệu quả... Dấu hiệu tích cực nhất của các số liệu được công bố gần đây, là khả năng phục hồi nhanh của hoạt động xuất khẩu. Sự tăng trưởng này chủ yếu từ kết quả hoạt động xuất khẩu mạnh của các mặt hàng dệt may, giày dép, gạo, điện tử, cà phê và dầu thô.

Báo cáo cho rằng ưu tiên trọng tâm lúc này là ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, nhằm khôi phục niềm tin cho công chúng và các nhà đầu tư. Đồng thời, Việt Nam cần đề ra lộ trình nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu và xây dựng một chiến lược rõ ràng hơn, để thực hiện các bước tiếp theo của tiến trình công nghiệp hóa đất nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế