Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong quý 4-2012

Đó là nhận định của HSBC trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam - Triển vọng thị trường Việt Nam, được công bố ngày 2-10. Kinh tế Việt Nam có thể giải quyết được áp lực lạm phát, mặc dù lạm phát cũng có khả năng chỉ dừng ở mức một con số cho đến hết năm 2012.

Báo cáo này nhận định: Việt Nam đã thành công trong việc hạ nhiệt nền kinh tế quá nóng nhằm đạt được sự ổn định kinh tế vĩ mô; tăng trưởng vẫn thấp hơn mức xu hướng và đang có khả năng ở mức 5% cho cả năm 2012. Song sự suy giảm kinh tế được xem là cơ hội để chỉnh đốn những yếu kém về mặt cấu trúc, như môi trường kinh doanh cồng kềnh, các doanh nghiệp Nhà nước và hoạt động đầu tư công thiếu hiệu quả... Dấu hiệu tích cực nhất của các số liệu được công bố gần đây, là khả năng phục hồi nhanh của hoạt động xuất khẩu. Sự tăng trưởng này chủ yếu từ kết quả hoạt động xuất khẩu mạnh của các mặt hàng dệt may, giày dép, gạo, điện tử, cà phê và dầu thô.

Báo cáo cho rằng ưu tiên trọng tâm lúc này là ổn định môi trường kinh tế vĩ mô, nhằm khôi phục niềm tin cho công chúng và các nhà đầu tư. Đồng thời, Việt Nam cần đề ra lộ trình nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu và xây dựng một chiến lược rõ ràng hơn, để thực hiện các bước tiếp theo của tiến trình công nghiệp hóa đất nước.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Diễn đàn về cắt giảm chi phí cho logistics ở Việt Nam

Sáng nay 26-11 tại Hà Nội, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2020 được Bộ Công thương tổ chức là sự kiện lớn thường niên về ngành dịch vụ logistics, thu hút sự quan tâm của hơn 50 tổ chức quốc tế, hơn 500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, sản xuất, xuất nhập khẩu và các bộ ngành liên quan.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế