Kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội đại biểu Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM

Sáng 19-11, Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội đại biểu Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM, nhiệm kỳ 2020-2025. 
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, cùng lãnh đạo các sở ngành thành phố và hơn 400 đại biểu đại diện Ban liên lạc các quận huyện, các khối cựu tù TPHCM.

Phát biểu khai mạc đại hội, bà Hoàng Thị Khánh, Trưởng Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM ôn lại quá trình hình thành, tổ chức hoạt động của Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM từ ngày thành lập và đại hội nhiệm kỳ cách nay 20 năm.

Kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội đại biểu Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu chúc mừng đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ban liên lạc nhiệm kỳ đầu 2001 - 2005 có 15 thành viên, trên cơ sở thống nhất các Ban liên lạc Cựu tù thành phố, Ban liên lạc Cựu nữ tù chính trị và tù binh thành phố, Ban liên lạc Cựu tù thời kỳ chống Pháp, Ban liên lạc tù binh thời kỳ chống Mỹ. Số lượng thành viên Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM thời kỳ mới thành lập có gần 6.000/ hơn 10.000 cựu tù tham gia sinh hoạt tại 189 tổ chức cựu tù chính trị và tù binh ở 20 quận huyện. Đến nay, tổng số cựu tù còn sinh hoạt trong các tổ chức là 8.274 người. Nhiều thành viên tuổi đã cao, sức khỏe giảm song vẫn có nhiều đóng góp công sức, trí tuệ cho các hoạt động từ tổ dân phố, phường xã đến thành phố; nhiều anh chị em được tuyên dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu chúc mừng và trân trọng biểu dương những kết quả, thành tích mà Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM đạt được nhiệm kỳ qua; đánh giá cao sự thể hiện tốt vai trò đại diện cho các tù chính trị và tù binh đang sinh sống trên địa bàn TPHCM. Ban liên lạc các cấp đã không ngừng hoàn thiện về bộ máy, quy chế hoạt động và phát huy được tính chủ động, vai trò của Ban liên lạc 24 quận huyện, tổ liên lạc xã, phường.

Kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội đại biểu Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại đại hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong hoạt động, Ban liên lạc các cấp thường xuyên liên hệ, phố hợp với UBND các cấp, các cơ quan chuyên môn giải quyết chế độ, chính sách cho các cựu tù chính trị và tù binh. Điểm nổi bật trong hoạt động của nhiệm kỳ 2015-2020 là đã sử dụng và quản lý hiệu quả Quỹ Nghĩa tình; không chỉ thể hiện tình cảm, tình đồng chí, đồng đội mà còn là tình thân ái, tấm lòng san sẻ, đùm bọc giữa các cựu tù chính trị và tù binh với nhau. Ban liên lạc cũng đã đóng góp hơn 4 tỷ đồng vào các chương trình công tác xã hội của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao tính gương mẫu, trách nhiệm của các đồng chí cựu tù chính trị, tù binh thành phố trong cuộc sống, sinh hoạt tại địa phương, luôn thể hiện trách nhiệm công dân, đi đầu trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và là hạt nhân của mỗi gia đình, vận động con cháu thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do thành phố phát động. 

Kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội đại biểu Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM ảnh 3 Đồng chí Nguyễn Thị Lệ tặng bằng khen cho cá nhân và tập thể có thành tích trong hoạt động của Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Để thực hiện tốt mục tiêu, phương hướng và giải pháp nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Thị Lệ đề nghị Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM cần thảo luận, thống nhất một số nội dung như: Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh các cấp cần tiếp tục tích cực chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội làm tốt việc giáo dục, bồi dưỡng truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần xây dựng lý tưởng, hoài bão và lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ; tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị và thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các địa phương, góp phần vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 và quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu tù chính trị và tù binh trên địa bàn.

Kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội đại biểu Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM ảnh 4 Các cá nhân có thành tích xuất sắc được trao tặng bằng khen. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đại hội đã thảo luận, nhất trí cao với báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2015-2020 và phương hướng nhiệm kỳ 2020-2025; biểu quyết danh sách Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM nhiệm kỳ mới gồm 31 đồng chí; tiếp tục cử đồng chí Hoàng Thị Khánh làm Trưởng Ban liên lạc Cựu tù chính trị - tù binh TPHCM, nhiệm kỳ 2020-2025.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Việt Nam và Thế giới

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.