Kỷ niệm 63 năm Ngày Độc lập Kuwait

Tối 23-2, Tổng Lãnh sự quán Kuwait tại TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Độc lập (19-6-1961 – 19-6-2024) và 33 năm Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait (25-2-1991 – 25-2-2024). 

img-20240223-195421-4344.jpg
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Tổng Lãnh sự Kuwait Talal Alhazza cắt bánh mừng Ngày Độc lập và Ngày Giải phóng Nhà nước Kuwait. Ảnh: Thụy Vũ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, Việt Nam luôn xem Kuwait là một trong những đối tác quan trọng nhất tại Trung Đông nói chung và vùng Vịnh nói riêng. Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait là Đại sứ quán đầu tiên của Việt Nam trong khu vực Vùng Vịnh, và Đại sứ quán Kuwait tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Kuwait tại TPHCM là các cơ quan đại diện đầu tiên của một nước Trung Đông tại Việt Nam. Đó là minh chứng khẳng định mong muốn của hai bên đưa quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM, và Kuwait ngày càng đi vào chiều sâu và hướng tới tương lai.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ TPHCM-Kuwait thời gian qua luôn được chính quyền TPHCM quan tâm thúc đẩy. Tháng 12-2023 vừa qua, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM thăm và làm việc tại Kuwait để tìm hiểu và khai phá các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại, y tế, giáo dục, du lịch và bảo tồn di sản.

Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác TPHCM-Kuwait nói riêng, Việt Nam-Kuwait nói chung, TPHCM luôn trân trọng và đánh giá cao sự đồng hành của Tổng Lãnh sự quán Kuwait. Các hỗ trợ thường xuyên mà Tổng Lãnh sự quán duy trì cho Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM trong công tác dạy và học tiếng Arab, cũng như sự tham gia nhiệt tình của Tổng Lãnh sự quán vào các hoạt động đối ngoại của TP, là minh chứng rõ nét cho vai trò cầu nối tích cực vì tình hữu nghị và đoàn kết gắn bó giữa hai nước Kuwait và Việt Nam.

Ông Talal Alhazza - Tổng Lãnh sự Kuwait tự hào rằng Kuwait là quốc gia đầu tiên trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1976, ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập và thống nhất năm 1975. Mối quan hệ tốt đẹp này đã luôn được củng cố thông qua các chuyến thăm lẫn nhau ở các cấp và các thỏa thuận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, ngoại giao, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao.

Tin cùng chuyên mục