Tàu du lịch 5 sao

Kỳ vọng của nhà đầu tư

Tàu du lịch 5 sao (tên giao dịch 5 Star Express) là một đoàn tàu hỏa lộ trình TPHCM – Nha Trang, Nha Trang – TPHCM do Tổng công ty Đường sắt Sài Gòn và Công ty TNHH Quảng cáo Trường Sinh hợp tác cải tạo và khai thác, dự kiến sẽ đưa vào vận hành 1-12-2006. Đoàn tàu này, ngoài vấn đề kinh doanh hẳn là “chắc ăn” thì những người “thai nghén” ra nó còn nhằm những mục tiêu gì để “mạnh miệng” đặt tên là “Tàu 5 sao”? PV Báo SGGP đã có cuộc tiếp xúc với bà Phan Thúy Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Nguyễn Hải Ninh, Giám đốc điều hành Tàu du lịch 5 sao.

Nội thất một toa tàu.

- PV: Ý tưởng cải tạo một đoàn tàu thành tàu du lịch, đạt tiêu chuẩn 5 sao xuất phát từ đâu?

- Ông Nguyễn Hải Ninh:
Chắc chắn trong chúng ta không ít người đã từng đi tàu hỏa từ TPHCM ra Nha Trang để nghỉ ngơi, tắm biển.

Và chúng ta dễ đồng thuận rằng cảnh hai bên đường rất đẹp, tiếng xình xịch của đoàn tàu như ru … Nhưng ngả lưng không “đã”, ăn uống tạm cho xong, vệ sinh thì…! Nói chung con tàu đó mới chỉ là một phương tiện để vận chuyển, chưa “sướng”.

Có dịp đi nước ngoài thấy con tàu biển Star Cruise (Malaysia) của người ta mà thèm… thế là về… vẽ ra.

- Xin nói rõ hơn các tiêu chí “5 sao” của con tàu ?

- Bà Phan Thúy Hương: Tiêu chuẩn 5 sao được áp dụng cho tất cả mọi mặt hình thức lẫn nội dung hoạt động của con tàu. Từ thiết kế hợp lý, tiện ích, đẹp mắt đến các dịch vụ ăn nghỉ, vệ sinh và các sinh hoạt vui chơi, giải trí của du khách đều phải “5 sao”. Đặc biệt về đội ngũ phục vụ, về con người, chúng tôi rất chú trọng. Ví dụ: Bếp trưởng dứt khoát phải từng làm ở nhà hàng, khách sạn 5 sao, hướng dẫn viên phải tốt nghiệp đại học khoa du lịch…

- Ông Nguyễn Hải Ninh: Các thiết bị trên tàu chúng tôi đều được tuyển lựa, như cửa sổ Euro Windor, 2 lớp kính chống ồn, chống nóng, chống va đập; ghế Đức Volgen; tàu có khoang hành lý, nhà vệ sinh thông minh. Trên tàu còn có máy vi tính để du khách lên mạng, chơi game, có Trung tâm y tế – chăm sóc sức khỏe. Tàu có 6 toa được phân cấp 5 sao, 4 sao, 3 sao và 2 sao.

- Xem trong đề án về con tàu, câu slogan “Thổi hồn văn hóa du lịch” thật ấn tượng và … gợi tò mò, muốn biết “thổi hồn” như thế nào?

- Bà Phan Thúy Hương:
Trong mọi lĩnh vực kinh doanh, bây giờ người ta rất chú trọng các yếu tố văn hóa, vì nó là tầng nền tạo sự bền vững, lâu dài cho kinh doanh. Trên mỗi hành trình, tàu 5 Star Express đều có rất nhiều hoạt động văn hóa như chương trình du lịch bốn phương, chương trình ẩm thực, dạ hội … 

Ẩm thực ở đây không chỉ là ăn mà còn là tìm hiểu về những món ăn đặc sắc của các vùng miền Việt Nam, của các quốc gia (có hướng dẫn viên hướng dẫn), là một buổi mừng sinh nhật của một du khách trên tàu, là bữa mà du khách học và tự làm món ăn … Văn hóa rượu nho, văn hóa pizza… cũng có thể được giới thiệu. Mục tiêu của chúng tôi là làm sao ngay khi vừa bước chân lên tàu, du khách đã hưởng không khí và môi trường du lịch – lên tàu đã là đi du lịch.

- Tiến độ công việc hiện nay ra sao ?

- Ông Nguyễn Hải Ninh: Mọi việc tiến triển tốt đẹp. Khung, vỏ tàu đã xong, các thiết bị nội thất (làm thay đổi mới hoàn toàn) đặt nước ngoài đã bắt đầu chuyển về. Có thể nói tóm lược là tháng 11 tàu có thể chạy thử như dự định, và ngày 1-12-2006 tàu du lịch 5 sao sẽ chính thức được đưa vào hoạt động. Một chi tiết cũng hứa hẹn khả quan, đến nay các đối tác đã ký hợp đồng, đặt trước nguyên năm 40% tổng lượng vé của tàu. Tháng 9-2008, chúng tôi sẽ bắt đầu bán vé lẻ.

- Chúc tàu 5 Star Express xứng đáng 5 sao để đáp lòng mong đợi của du khách và ghi một dấu son cho ngành đường sắt và ngành du lịch TPHCM.

Hà Chi
 

Các tin, bài viết khác