Lại chuyện có tiền không tiêu được

SGGP
Trên 2,8 triệu tỷ đồng đã được Quốc hội quyết định cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, nghĩa là tăng 1,43 lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Số vốn này sẽ được sử dụng “ra tấm ra món”, với số dự án ít đi, nhưng vốn bình quân bố trí cho mỗi dự án cao gấp 2,4 lần so với giai đoạn trước.

Nhìn lại giai đoạn 2016 - 2020, trừ năm 2020 có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao kỷ lục (82,8% kế hoạch) trong 5 năm; còn lại các năm từ 2016 - 2019 lần lượt chỉ đạt 80,3%, 73,3%, 66,87% và 67,46%. Nhưng cũng phải công bằng mà nói thêm rằng, tháng 8, 9-2020, khá nhiều bộ, ngành, địa phương đã lần lượt xin “trả lại vốn” vì không kịp giải ngân hết. Số vốn trả lại lên tới trên 15.000 tỷ đồng, trong khi phần đề nghị bổ sung chỉ gần 590 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương. 

Trong 6 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt khoảng 29% kế hoạch. Để “về đích”, 6 tháng cuối năm phải giải ngân gần gấp 3 lần số đã thực hiện. Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đang ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế nói chung và các dự án đầu tư công nói riêng, khiến cho việc tiêu tiền ngân sách càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. 

Tuy không thể đòi hỏi khắt khe việc hoàn thành kế hoạch đầu tư công trong bối cảnh này, song theo Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, vẫn có những cơ sở thuận lợi để triển khai thực hiện đầu tư công. “Phân cấp cụ thể, Luật Đầu tư công rất rõ rồi, không có lý gì để né tránh, đùn đẩy và liên tục “hỏi lại Trung ương” đề nghị hướng dẫn lại những vấn đề đã rõ”, ông Dũng nói thẳng tại diễn đàn Quốc hội vừa qua.

Thực tế, giải ngân đầu tư công đúng là không chỉ liên quan đến Luật Đầu tư công, mà có rất nhiều luật khác về đất đai, xây dựng, môi trường, ngân sách... điều chỉnh. Đơn cử, việc điều chuyển hàng năm giữa vốn ngân sách nhà nước và giữa các dự án trong cùng một địa phương vẫn phải báo cáo Trung ương, theo pháp luật về ngân sách. Nhưng, nếu không phải là Luật Đầu tư công thì việc rà soát, điều chỉnh thể chế khác có liên quan vẫn là việc phải làm thường xuyên, liên tục.

Bên cạnh đó, tiến độ và chất lượng thực hiện các dự án còn liên quan đến rất nhiều cấp, ngành, tổ chức, cá nhân. Sự phân cấp, phân quyền chưa rõ, chính là nguyên nhân khiến cho nhiều cấp, ngành “sợ” trách nhiệm, trì hoãn thực hiện dự án. Chính vì vậy, thực hiện nghiêm việc gắn trách nhiệm giải trình của cá nhân người đứng đầu với kết quả giải ngân đầu tư công là một áp lực thúc đẩy tiến độ và hiệu quả đầu tư công.

Quay trở lại với năm 2021, trong khi có 9 bộ và 32 địa phương tỷ lệ giải ngân đạt trên mức trung bình cả nước (29%), thì cũng có những tỉnh giải ngân rất cao, như Hải Phòng (76,2%), Thái Bình (64,4%), Quảng Ninh (59,6%); đồng thời cũng có 3 bộ, ngành giải ngân dưới 1%;9 bộ, ngành chưa giải ngân được đồng nào. Có lẽ, cái khó không hoàn toàn “bó” được đầu tư công ở những nơi có nỗ lực thực sự.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế