Làm 1km đường được hoán đổi gần 1ha “đất vàng” ven biển

SGGPO

Một con đường tại TP Nha Trang chỉ dài 970m xây dựng hoàn thành, sau đó mới quyết toán cho doanh nghiệp theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Ngạc nhiên hơn, chủ đầu tư được giao đến gần 1ha “đất vàng” ven biển Nha Trang.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Mai Xuân Thưởng, TP Nha Trang có chiều dài 970m, mặt đường rộng 12m, 2 vỉa hè mỗi bên 4m. Từ tháng 5-2013, dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị hồ sơ pháp lý để thực hiện.

Đến tháng 10-2013, đường Mai Xuân Thưởng chính thức được xây dựng và đến tháng 6-2014 thì hoàn thành. Điều kỳ lạ là sau khi đường đi vào hoạt đồng gần 1 năm thì đến ngày 1-4-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa mới ký hợp đồng BT với Công ty CP Khách sạn Bến du thuyền (Công ty Bến du thuyền) với giá trị khoảng 47,5 tỉ đồng.

Làm 1km đường, hoán đổi 1ha “đất vàng” ven biển ảnh 1 Dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang

Để đổi lại khoản tiền mà chủ đầu tư bỏ ra, từ tháng 10-2015, ông Nguyễn Chiến Thắng, thời điểm này là Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản thoả thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án Hợp phần 1 – Trung tâm bến du thuyền Hoàng gia (Swisstouches La Luna Resort Nha Trang) với Công ty Bến du thuyền do ông Nguyễn Đức Chi (trước đây là chủ đầu dự án Rusalka – dự án tai tiếng tại tỉnh Khánh Hòa) do ông này làm Tổng giám đốc.

Theo đó, Công ty này sẽ được giao 4 khu đất gồm: Khu A (gần 6.000m2), B (hơn 3.800m2), C (hơn 18.200m2) và D (hơn 19.300m2) tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang để làm dự án. Nhanh chóng sau đó, đến tháng 12-2015, chủ đầu tư đã được UBND tỉnh giao 4,7ha đất để làm dự án.

Làm 1km đường, hoán đổi 1ha “đất vàng” ven biển ảnh 2 Dự án  Swisstouches La Luna Resort Nha Trang ngang nhiên "xóa sổ" 1 con đường khi thi công

Tiếp đó, ngày 12-4-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa mới phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành theo hợp đồng BT dự án Nâng cấp mở rộng đường Mai Xuân Thưởng với chủ đầu tư với tổng chi phí khoảng 45,2 tỉ đồng. Tháng 5-2016, thì chính thức phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất ở (không hình thành đơn vị ở) cho khu A, B (hơn 9.800m2) với giá gần 4,7 triệu đồng/m2. Sau đó, đến tháng 6-2017, UBND tỉnh ra Quyết định 1780 về việc điều chỉnh, giao khu A,B cho chủ đầu tư theo hình thức hoàn vốn BT.

Như vậy, dự án BT này chỉ làm được 1km đường nhưng được ưu ái giáo gần 1ha “đất vàng” mặt biển. Điều mà dư luận thắc mắc là giá đất ở mặt tiền hướng biển mà chủ đầu tư được giao từ dự án BT đường Mai Xuân Thưởng chỉ gần 4,7 triệu/m2, thấp hơn cả đường hẻm khu dân cư Đường Đệ (tại thời điểm 2016 có giá khoảng 7 triệu đồng/m2). Tại thời điểm hiện tại, các sàn giao dịch giá đất mặt tiền đường biển khu việc liền kề dự án khoảng 260 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, bảng giá trước đó tại dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang thông báo bán mỗi mét vuông căn hộ có giá từ 52 đến 58,7 triệu đồng/m2, tương đương 1,8 tỉ – 4,2 tỉ đồng/căn. Tính cơ học thì gần 1.992 căn thì chủ đầu tư có thể thu về 3.600 tỉ đồng – 8.300 tỉ đồng. Đến ngày 28-7, chủ đầu tư dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang tiếp tục có văn bản tăng giá căn hộ từ 3-5%.

Trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng - người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nhiều dự án tại Khánh Hòa đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra. Vì vậy, UBND tỉnh chờ sau khi có kết luận thanh tra mới thông tin đầy đủ cho báo chí.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xót xa rừng thông bị cưa hạ hàng loạt

Xót xa rừng thông bị cưa hạ hàng loạt

Hàng trăm cây thông có đường kính gốc từ 10cm – 40cm tại tiểu khu 216, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng quản lý (thuộc địa bàn thôn Đồng Tâm, xã Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) bị cưa hạ trong suốt thời gian dài, với diện tích hơn 1ha, ngay cạnh khu dân cư.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Bác thông tin ngừng đường bay Việt Nam- Hàn Quốc

Trong vài ngày qua, một số trang mạng đã chia sẻ thông tin về việc cấm các chuyến bay đã cấp cho các hãng hàng không khai thác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, đây là những thông tin không chính xác.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: